Xử lý trường hợp trẻ bị dị ứng với sữa công thức

Xử Lý Trường Hợp Trẻ Bị Dị Ứng Với Sữa Công Thức Ảnh Minh Họa

Trẻ bị dị ứng với sữa công thức là trường hợp xảy ra nhiều hiện nay.. Sữa công thức có chứa nhiều protein, do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên gặp khó khăn trong việc tiêu hóa, dẫn đến dị ứng sữa

Vậy những dấu hiệu, triệu chứng cũng như cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa công thức như thế nào.. Ở bài viết sau đây phòng khám Pasteur sẽ chia sẻ đầy đủ và rõ ràng để cha mẹ có thêm kiến thức và xử lý kịp thời và có những biện pháp phòng ngừa đúng cách để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

1/ Dị ứng với sữa là gì ?

Dị ứng là phản ứng phòng vệ của hệ thống miễn dịch của cơ thể lên một vật thể lạ (trong trường hợp này là các protein trong sữa). Điều này có nghĩa khi trẻ uống sữa, hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ nhầm các protein là các kháng thể lạ gây hại cho cơ thể và bắt đầu hoạt động để chống lại chúng.

Dị Ứng Sữa Công Thức

2/ Nguyên nhân dị ứng sữa

Protein có trong thành phần sữa động vật là nguyên nhân gây ra tình trạng dị ứng sữa trên bệnh nhân. Trong các loại sữa này thì sữa bò là nguyên nhân hàng đầu gây ra dị ứng sữa ở trẻ nhỏ. Sữa bò có hai loại protein chính có thể gây dị ứng, bao gồm:

 • Casein: có trong phần rắn của sữa.
 • Whey: có trong phần lỏng của sữa sau khi lắng.
 • Cơ thể của trẻ có thể phản ứng với một hoặc cả hai loại protein này, gây ra tình trạng dị ứng. Các loại protein này có thể tìm thấy trong một số thực phẩm chế biến khác. Nghiên cứu cho thấy người bị dị ứng với sữa bò sẽ tăng nguy cơ dị ứng với các loại sữa động vật khác như sữa dê, cừu, trâu; nhưng lại ít có khả năng bị dị ứng với sữa đậu nành.

3/ Dấu hiệu, triệu chứng dị ứng với sữa công thức

Một số dấu hiệu dị ứng sữa hay gặp ở trẻ như

 • Sốc toàn thân
 • Đột ngột thở khò khè kèm theo nôn ói
 • Phù nề và nổi mẩn ngứa
 • Trẻ đi ngoài phân lỏng, trong phân có lẫn máu, đau bụng
 • Sốc phản vệ: đây là phản ứng nghiêm trọng của cơ thể với dị ứng nói chung và dị ứng sữa nói riêng

Khi trẻ xuất hiện những triệu chứng nêu trên, cha mẹ cần đưa bé đến bệnh viện để được thăm khám và nhận lời khuyên từ bác sĩ.

Dấu Hiệu, Triệu Chứng Dị Ứng Với Sữa Công Thức

4/ Đối tượng dễ bị

+ Trẻ em dễ bị dị ứng sữa hơn người lớn. Khi hệ tiêu hóa trưởng thành thì nguy cơ dị ứng sữa sẽ giảm dần.

+Trẻ có cơ địa dị ứng với bất kỳ một tác nhân nào đều là đối tượng nguy cơ của dị ứng sữa.

+Trẻ bị viêm da dị ứng mạn tính có nhiều khả năng dị ứng với sữa.

+Tiền sử gia đình: Nếu trong nhà có người bị dị ứng, đặc biệt là bố và/hoặc mẹ có tiền sử dị ứng thực phẩm, chàm, mày đay, hen phế quản,… thì nguy cơ dị ứng sữa ở trẻ tăng lên.

5/ Cách dự phòng

Đối với những trẻ dị ứng với sữa công thức, cần dự phòng cho trẻ bằng những phương pháp sau:

 • Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu tiên
 • Phải kiểm tra thành phần dinh dưỡng ghi trên nhãn sản phẩm trước khi cho trẻ sử dụng, nhất là những trẻ có cơ địa dị ứng.
 • Cần thông báo rõ cho những người chăm sóc trẻ như thầy cô giáo mầm non, ông bà nội ngoại, người trông trẻ,…về tình trạng dị ứng của trẻ để tránh cho trẻ sử dụng sữa hay những sản phẩm có chứa sữa.
 • Chuẩn bị sẵn một số thuốc chống dị ứng tại nhà để dùng khi cần thiết.

….

Ngoài ra nếu phụ huynh cha mẹ cần tư vấn + trao đổi cụ thể hơn về các vấn đề liên quan có thể liên hệ trực tiếp đến chuyên khoa khám nhi của Pasteur qua hotline 023 63811868 để được các bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa ra những lời khuyên tốt và bổ ích nhất.

Xem thêm