Tin tức / Blogs

NGỨA HẬU MÔN Ở TRẺ NHỎ – 4 NGUYÊN NHÂN CHÍNH

NGỨA HẬU MÔN Ở TRẺ NHỎ – 4 NGUYÊN NHÂN CHÍNH

Ngứa hậu môn ở trẻ là một tình trạng phổ biến diễn ra ở trong hoặc xung quanh hậu môn. Trẻ bị ngứa hậu môn có thể liên quan đến các bệnh lý như giun kim, thói quen vệ sinh hoặc chế độ ăn uống. Tình trạng này thường không nguy hiểm nhưng các cơn ngứa hậu môn khiến trẻ cảm thấy khó chịu, buồn bực, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Do đó, bố mẹ không nên chủ quan khi trẻ hay gãi ở khu vực này.

Sau đây là 4 nguyên nhân phổ biến nhất gây ngứa hậu môn.

ngứa hậu môn ở trẻ em

NGUYÊN NHÂN NGỨA HẬU MÔN Ở TRẺ NHỎ

GIUN KIM

31

Ngứa hậu môn ở trẻ chủ yếu do giun kim gây ra.

Giun kim hay còn gọi là Enterobius vermicularis, là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ngứa hậu môn ở trẻ em. Giun kim là những ký sinh trùng sống ở ruột. Trẻ em thường đưa tay vào miệng và không vệ sinh tay trước khi ăn, tạo điều kiện cho trứng giun kim dễ xâm nhập vào cơ thể.

Trẻ có thể bị nhiễm giun kim khi đưa tay giả vào hậu môn do ngứa có dính trứng giun kim sau đó chạm tay hoặc đồ ăn của trẻ khác. Trứng giun kim có thể dính vào các đồ vật như đồ chơi chung, giường, quần áo, bệ ngồi toilet hoặc là khi thay đồ lót cho trẻ hoặc khi tắm chung.

Nhiễm giun kim thường gặp ở lứa tuổi mẫu giáo và những người lớn chăm sóc trẻ. Chúng rất dễ lây lan trong gia đình hoặc nhà trẻ, trường học. Một số trẻ nhiễm giun kim nhưng không có triệu chứng nổi bật. Sau khi trẻ ngủ được khoảng 2-3 giờ, dùng một miếng băng keo trong dán vào hậu môn trẻ, tuy nhiên không nên sử dụng loại băng keo mờ vì sẽ khó quan sát. Băng keo sẽ dính trứng giun và giun kim nhỏ có hình dạng giống sợi chỉ, màu trắng. Sau đó, có thể mang đến cơ sở y tế để nhân viên y tế soi dưới kính hiển vi xác định trứng hoặc giun kim.

NHIỄM LIÊN CẦU

Ngứa hậu môn ở trẻ nghi ngờ do nhiễm liên cầu.

Nhiễm liên cầu quanh hậu môn có thể nghi ngờ nhiễm liên cầu ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ độ tuổi tập đi khi có triệu chứng ngứa, đỏ, đau vùng da cạnh hậu môn. Các thành viên trong gia đình có thể đã nhiễm liên cầu trong thời gian gần đây.

11

VỆ SINH NHÀ VỆ SINH KÉM

Ngứa hậu môn còn bắt nguồn từ việc vệ sinh không tốt.

Sau khi đi vệ sinh khi đi tiểu hoặc đại tiện nếu không vệ sinh và lau khô, vùng da bị ẩm ướt có thể bị kích ứng gây ngứa hậu môn.

QUẦN ÁO NHỎ/ CHẬT

Ngứa hậu môn ở trẻ còn do mặc quần quá chật.

Mặc quần chật có thể gây cảm giác khó chịu cho trẻ, làm trẻ thường xuyên nắm hoặc kéo quần ra. Vì vậy, nó cũng được lưu ý là nguyên nhân ngứa hậu môn ở trẻ.

CÁCH PHÒNG TRÁNH NGỨA HẬU MÔN?

  • Cắt tỉa móng tay để bé không làm xước da khi gãi. Vệ sinh móng tay trẻ hằng ngày bằng bàn chải lông mềm và xà phòng kháng khuẩn.
  • Đảm bảo vùng hậu môn của trẻ luôn sạch sẽ. Đối với những trẻ mới tập đi bô, bố mẹ nên hỗ trợ vệ sinh cho đến khi trẻ tự làm được đúng cách.
  • Rửa tay sạch sẽ cho trẻ trước bữa ăn chính, kể cả bữa ăn phụ.
  • Nếu trẻ bị nhiễm giun kim, nên giặt ga trải giường, quần áo, khăn tắm bằng nước nóng. Có thể sấy ở nhiệt độ cao, khi lấy các vật dụng đi giặt không nên mạnh tay vì có thể làm rơi vãi trứng giun kim, dễ gây tái nhiễm sau đó khi sinh hoạt.

41

Ngứa hậu môn ở trẻ là vấn đề thường hiếm gặp. Vì vậy, bố mẹ nên lưu ý vệ sinh cho trẻ nhỏ để hạn chế nguy cơ mắc phải. Ngoài ra, trước khi bắt đầu bất cứ một phương pháp điều trị nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra và đảm bảo an toàn cho trẻ.

Hãy đặt ngay câu hỏi ở Fanpage hoặc Group Hỏi đáp bác sĩ Pasteur để được phòng khám tư vấn và đưa ra những lời khuyên về tình trạng sức khoẻ của bạn và người thân.

#pasteurclinic #children #nguuhaumon

❤️Pasteur Clinic Đà Nẵng – Khởi đầu một điểm tựa, trọn vẹn một niềm tin.

❤️Liên hệ tổng đài: (0236) 3811868 để đặt lịch hẹn khám.

❤️Địa chỉ: lô 19 – Nguyễn Tường Phổ, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn