Khi nào thì bé uống được sữa bò tươi

18 Nov 2019

Rất nhiều phụ huynh lo lắng và thắc mắc phải cho con uống sữa gì, khi nào uống được sữa tươi và uống bao nhiêu là đủ, khi mà thông tin về sữa ở Việt Nam thì quá nhiều và ... nhiễu bởi sự tiếp thị của các hãng sữa. Sau đây là một số thông tin chia sẻ để các phụ huynh lựa chọn.

Hệ tiêu hoá của trẻ nhũ nhi (dưới 1 tuổi) chưa đủ trưởng thành để tiêu hoá sữa bò tươi toàn phần, nên chúng cần được cho bú sữa mẹ (tốt nhất) nếu như mẹ có điều kiện cho bú hoặc bú sữa công thức (có thể sữa công thức làm từ sữa bò hoặc từ sữa đậu nành).

khi nào trẻ uống được sữa tươi

Nếu trẻ nhũ nhi uống sữa bò tươi sớm quá thì có thể chúng sẽ nhận quá nhiều những chất đạm hay khoáng chất trong khi thận của chúng chưa đủ trưởng thành để lọc hết. Uống sữa tươi sớm hơn 1 tuổi có thể làm trẻ bị thiếu máu thiếu sắt hay bị dị ứng sữa bò (ruột bé sẽ bị tổn thương và bé sẽ đi phân có nhầy máu). Ngoài ra, sữa bò tươi không cung cấp đủ những chất béo cần thiết để bé phát triển.

+ Khi bé trên 1 tuổi, bé có thể uống được sữa tươi (sữa bò) và ăn uống như người lớn (người lớn ăn gì thì bé ăn được thức ăn đó, có điều ăn lượng ít hơn thôi).

+ Sau 1 tuổi, bé không nên uống sữa công thức nữa, vì sẽ có nguy cơ bị béo phì và cha mẹ phải trả tiền mắc hơn là cần thiết. Mỗi ngày bé chỉ cần uống khoảng 2 ly sữa tươi là đủ nhu cầu (khoảng 300 - 400 ml).

Nếu cho bé uống nhiều hơn 500 ml sữa mỗi ngày (hay các sản phẩm sữa như yaourt, phô mai, váng sữa) thì bé có thể không có cơ hội đói để ăn những thức ăn đủ dưỡng chất khác và bé sẽ có nguy cơ bị thiếu sắt và bị táo bón. Nếu bé ăn thêm yaourt hay phô mai thì nên bớt lượng sữa bé uống mỗi ngày.

+ Sau 2 tuổi, bé có thể uống được sữa ít béo hoặc không béo (low fat hay non-fat) để phòng ngừa béo phì sau này. Tuy nhiên, nếu gia đình có tiền căn bị béo phì, tiểu đường hay một số bệnh lý do chuyển hoá tương tự thì bác sĩ có thể đề nghị cho bé uống sữa tách béo ngay từ khi bé được 1 tuổi.

Một số bà mẹ vẫn tiếp tục cho bé bú sữa mẹ khi bé trên 1 tuổi, điều này có thể cung cấp thêm cho bé một số kháng thể để bé chống lại một số bệnh nhiễm khuẩn sau này. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy nếu bé bú mẹ lâu quá sau 1 tuổi thì cũng có thể có nguy cơ thiếu sắt.

Khi trẻ càng lớn lên (trên 1 tuổi) thì phụ huynh càng khuyến khích trẻ ăn đa dạng hơn là chăm chăm nhồi cho trẻ uống sữa hay ăn nhiều sản phẩm từ sữa.

Nếu chúng khát thì nên cho trẻ uống nước thay vì cho nó uống sữa hay nước ngọt. Khi đó, trẻ sẽ có cơ hội đói để mà ăn những thức ăn cần thiết cho sức khỏe của mình.

Xem thêm

Bài viết liên quan

5 Cách Giúp Trẻ Sơ Sinh Nghẹt Mũi Dễ Thở Hơn

31 Jul 2018

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi nên làm gì? phải làm sao.. Các cách giúp em bé đỡ ngạt mũi ... Đó là câu hỏi cũng ...

Xem thêm

Những Khuyến Cáo Về Giấc Ngủ Cho Trẻ Em Cần Nắm Rõ

25 Aug 2018

Như mọi người đã biết giấc ngủ rất quan trọng cho người và trẻ em..Đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ... Nếu trẻ em được ngủ đủ ...

Xem thêm

Nhiệt Độ Phòng Bao Nhiêu Là An Toàn Với Trẻ Em

10 Sep 2018

Nhiệt độ phòng là gì? Nhiệt độ phòng tốt và phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu... Chắc hẳn sẽ có rất nhiều ...

Xem thêm

Bỏ Qua Tiêm Chủng Cho Con, Hậu Quả Khôn Lường

19 Sep 2018

Vài năm gần đây, xuất hiện tình trạng cha mẹ tự ý bỏ tiêm vaccine cho con mà không lường hậu quả bệnh tật về sau.  Từ ...

Xem thêm