logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng

Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

ĐAU XƯƠNG SINH LÝ Ở TRẺ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT!

Đau xương sinh lý là gì?

Đau xương sinh lý hay còn được biết đến với tên gọi đau xương tăng trưởng, đây là tình trạng khá phổ biến ở trẻ. Tình trạng này thường gặp ở những trẻ ở lứa tuổi tiền học đường và học đường với các triệu chứng như đau nhức xưng vùng đùi, cẳng chân khiến trẻ khó chịu. Đau xương sinh lý không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nói chung và chiều cao của trẻ nói riêng.

Nguyên nhân của đau xương sinh lý là gì?

Nguyên nhân của đau xương được giải thích do các vị trí xương phát triển kéo dài gây triệu chứng đau cho trẻ. Trẻ trong lứa tuổi học đường thường chạy nhảy vận động chi quá mức nên cũng có thể là nguyên nhân thường gặp gây đau xương, đặc biệt ở những trẻ thừa cân béo phì. Chế độ dinh dưỡng hằng ngày không đảm bảo cung cấp đủ canxi, vitamin D theo nhu cầu làm ảnh hưởng đến hệ xương khớp của trẻ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiền sử gia đình có người bị đau xương tăng trưởng thì khả năng trẻ gặp tình trạng này sẽ cao hơn.

Đau Xương Sinh Lý Ở Trẻ Và Những Điều Cần Biết!
ĐAU XƯƠNG SINH LÝ Ở TRẺ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT!

Triệu chứng của đau xương sinh lý

Đau xương thường ở cả hai bên, gặp ở các chi, vị trí hay gặp nhất là bắp chân và mặt trước đùi. Triệu chứng đau có thể khiến trẻ quấy khóc, trẻ mô tả mỏi chân, khó chịu, cảm giác như bị chuột rút…Đau thường xuất hiện nhiều hơn vào ban đêm làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. Tuy nhiên, một số trẻ có thể không có các triệu chứng về đau xương tăng trưởng trong quá trình phát triển của mình.
Đau xương sinh lý ở trẻ có thể tái phát nhiều lần trong nhiều năm, có thể liên quan đến các triệu chứng khác như đau đầu, đau bụng.

Khi nào cần đến bác sĩ?

Trên thực tế có nhiều tình trạng cũng có thể gây đau chi giống với đau xương sinh lý, do đó trước khi chẩn đoán đau xương sinh lý thì cần chẩn đoán loại trừ các nguyên nhân gây đau chi khác có thể gặp ở trẻ. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm để chẩn đoán phân biệt với các tình trạng khác.
Khi được chẩn đoán đau xương sinh lý, nếu trẻ vẫn hoạt động vui chơi bình thường, không có các dấu hiệu như sốt, không bị sụt cân, các khớp không bị sưng nóng, các chi không bị biến dạng…thì ba mẹ không cần quá lo lắng. Ba mẹ có thể làm dịu cơn đau của trể bằng cách massage nhẹ nhàng, chườm ấm hoặc nhờ bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc giảm đau hoặc một số bài tập phù hợp với độ tuổi của trẻ.
Hoặc ba mẹ có thể đưa trẻ tới các Phòng Khám Đa Khoa tốt nhất ở Đà Nẵng  để được các bác sĩ tư vấn thêm các phương pháp luyện tập tốt nhất cho trẻ.
#pasteurclinic
#dauxuongtangtruong

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTUER TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

do huyet ap tại Phòng khám Pasteur Đà Nẵng

5 lưu ý trước khi đi khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe tổng quát có vai trò quan trọng trong việc duy trì và nâng cao sức khỏe của mỗi người. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Pasteur tìm hiểu về khám sức khỏe tổng quát và những lưu ý trước khi đi khám sức khỏe tổng quát trong

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn