Tìm hiểu bệnh Lupus ban đỏ ? Các dấu hiệu và nguyên nhân

Bệnh lupus ban đỏ là gì? có lây không… Các triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa như thế nào. Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh tự miễn điển hình. Bệnh có biểu hiện và gây biến chứng trên khắp các hệ cơ quan trong cơ thể. Nếu không được điều trị và can thiệp tích cực, lupus đôi khi đe dọa cả tính mạng.

1/ Lupus ban đỏ là gì

Lupus là một bệnh tự miễn hệ thống xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô và cơ quan của chính bạn. Viêm do lupus gây ra có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ thống cơ thể khác nhau – bao gồm khớp, da, thận, tế bào máu, não, tim và phổi.

Lupus ban đỏ được thành 2 thể chính là: Lupus ban đỏ dạng đĩa và Lupus ban đỏ hệ thống

Một số người được sinh ra có xu hướng phát triển bệnh lupus, có thể được kích hoạt bởi nhiễm trùng, một số loại thuốc hoặc thậm chí là ánh sáng mặt trời. Mặc dù không có cách chữa trị bệnh lupus, các phương pháp điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng.

Bệnh Lupus Ban Đỏ Hệ Thống

2/ Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lupus mà bạn gặp phải sẽ phụ thuộc vào hệ thống cơ thể nào bị ảnh hưởng bởi bệnh. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Sốt
 • Đau khớp, cứng và sưng
 • Phát ban hình con bướm trên mặt bao phủ má và sống mũi hoặc phát ban ở nơi khác trên cơ thể
 • Các tổn thương da xuất hiện hoặc xấu đi khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (nhạy cảm ánh sáng)
 • Ngón tay và ngón chân chuyển sang màu trắng hoặc xanh khi tiếp xúc với lạnh hoặc trong thời gian căng thẳng (hiện tượng Raynaud)
 • Khó thở
 • Đau ngực
 • Khô mắt
 • Nhức đầu, nhầm lẫn và mất trí nhớ

Các triệu chứng của lupus thường diễn biến thành những đợt cấp tính, xen kẽ giữa những thời gian lui bệnh. Trong giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng thường mơ hồ giống với nhiều bệnh lý khác cho nên kể từ lúc có những triệu chứng đầu tiên cho đến khi xác chẩn được bệnh thì có thể đã chậm trễ vài năm.

3/ Khi nào khám bác sĩ

Gặp bác sĩ nếu bạn bị phát ban không rõ nguyên nhân, sốt liên tục, đau nhức hoặc mệt mỏi kéo dài.

4/ Nguyên nhân

Lupus xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các mô khỏe mạnh trong cơ thể (bệnh tự miễn). Có khả năng lupus là kết quả của sự kết hợp giữa di truyền và môi trường của bạn.

Dường như những người có khuynh hướng di truyền đối với bệnh lupus có thể phát triển bệnh khi họ tiếp xúc với một thứ gì đó trong môi trường có thể kích hoạt bệnh lupus. Nguyên nhân của bệnh lupus trong hầu hết các trường hợp, tuy nhiên, vẫn chưa được biết. Một số tác nhân tiềm năng bao gồm:

 • Ánh sáng mặt trời. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể mang lại tổn thương da lupus hoặc kích hoạt phản ứng bên trong ở những người nhạy cảm.
 • Nhiễm trùng. Bị nhiễm trùng có thể bắt đầu lupus hoặc gây tái phát ở một số người.
 • Thuốc. Lupus có thể được kích hoạt bởi một số loại thuốc huyết áp, thuốc chống động kinh và kháng sinh. Những người bị lupus do thuốc thường trở nên tốt hơn khi họ ngừng dùng thuốc. Hiếm khi, các triệu chứng có thể tồn tại ngay cả sau khi ngừng thuốc.

Biểu Hiện Của Lupus Ban Đỏ

5/ Bệnh lupus có nguy hiểm không

Bệnh lupus ban đỏ diễn biến phức tạp, tiến triển thành từng đợt, đợt sau nặng hơn đợt trước và gây tổn thương gần như toàn bộ các cơ quan trong cơ thể như thận, hệ tạo máu, tim mạch, thần kinh, tiêu hóa, hô hấp,… Trong trường hợp nặng, bệnh có thể đe dọa tính mạng bệnh nhân.

+ Thận: Lupus có thể gây tổn thương thận nghiêm trọng và suy thận là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người bị lupus.

+ Não và hệ thần kinh trung ương: Nếu não của bạn bị ảnh hưởng bởi bệnh lupus, bạn có thể bị đau đầu, chóng mặt, thay đổi hành vi, vấn đề về thị lực và thậm chí là đột quỵ hoặc co giật. Nhiều người bị lupus gặp vấn đề về trí nhớ và có thể gặp khó khăn trong việc bày tỏ suy nghĩ của họ.

+ Máu và mạch máu: Lupus có thể dẫn đến các vấn đề về máu, bao gồm thiếu máu và tăng nguy cơ chảy máu hoặc đông máu. Nó cũng có thể gây viêm mạch máu (viêm mạch máu).

+ Phổi: Bị lupus làm tăng khả năng bị viêm niêm mạc khoang ngực (viêm màng phổi), khiến bạn khó thở. Chảy máu vào phổi và viêm phổi cũng có thể.

+ Tim: Lupus có thể gây viêm cơ tim, động mạch hoặc màng tim (viêm màng ngoài tim). Nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đau tim cũng tăng lên rất nhiều.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể gặp các biến chứng do điều trị thuốc ức chế miễn dịch. Hệ thống miễn dịch không còn đảm bảo chức năng vốn dĩ của nó, cơ thể dễ mắc các tác nhân lây nhiễm mà không thể chống cự lại được. Tình trạng nhiễm trùng diễn tiến nhanh, dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, bệnh nhân dễ rơi vào sốc và tử vong

6/ Lupus ban đỏ có lây không

Qua nghiên cứu, lupus ban đỏ không truyền nhiễm. Bạn không bị lây bệnh từ người mắc – ngay cả khi tiếp xúc rất gần hoặc quan hệ tình dục với họ.

Tham khảo: wikipedia

Xem thêm