LÀM GÌ KHI SIÊU ÂM THAI BỊ HỞ HÀM ẾCH

Hình Ảnh Siêu Âm Phát Hiện Hở Hàm Ếch

Phát hiện hở hàm ếch thai nhi

Hở hàm ếch là tình trạng phát triển không đều ở phần môi trên và vòm miệng, sứt môi hở hàm ếch ở thai nhi có thể được phát hiện sớm qua siêu âm. Môi của thai nhi được hình thành từ tuần 4 hoặc tuần thứ 5 và hàm trên được hình thành vào khoảng tuần thứ 7 hoặc tuần thứ 8 của thai kỳ. 

Hở hàm ếch chiếm tỷ lệ khoảng một trong 1000 trẻ sơ sinh, tất cả trẻ sơ sinh hở hàm ếch đều cần được chăm sóc y tế đặc biệt. Khi siêu âm thai ghi nhận tình trạng sứt môi hở hàm ếch, tâm lý của ba mẹ sẽ được chuẩn bị trước và có những kế hoạch chăm sóc và điều trị cụ thể.

Làm gì khi phát hiện thai bị hở hàm ếch?

Hình ảnh của siêu âm có thể hỗ trợ bác sĩ Sản phụ khoa trong việc theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như phát hiện những dị tật không mong muốn. Bằng cách sử dụng sóng siêu âm qua đầu dò sẽ giúp quan sát được những cấu trúc và hoạt động của thai nhi trong tử cung của người mẹ.

Hình Ảnh Siêu Âm Phát Hiện Hở Hàm Ếch
Phát hiện thai nhi hở hàm ếch qua siêu âm

Siêu âm để đánh giá khuôn mặt của thai nhi được thực hiện vào 3 tháng giữa (khoảng tuần 21 đến 24) của thai kỳ. Phần lớn dị tật sứt môi hở hàm ếch được chẩn đoán trước sinh bởi siêu âm. Việc sàng lọc dị tật bẩm sinh khác được khuyến cáo ở những đối tượng có nguy cơ cao như: bà mẹ trên 35 tuổi, tiền sử gia đình có dị tật bẩm sinh, tiền sử bà mẹ từng sảy thai, thai lưu, nhiễm Rubella trong 3 tháng đầu…

Bên cạnh sứt môi hở hàm ếch thì một số dị tật khác cũng có thể được phát hiện qua siêu âm bao gồm: giãn não thất, thoát vị hoành, thoát vị rốn, teo thực quản, hẹp tá tràng, bất sản thận…

So với các dị tật khác thì sứt môi hở hàm ếch không phải là dị tật quá nguy hiểm, khi phát hiện thai nhi có tình trạng sứt môi hở hàm ếch, bà mẹ cần khám thai theo đúng lịch hẹn với bác sĩ Sản phụ khoa. Mẹ bầu cần giữ tâm lý ổn định khi phát hiện thai nhi bị sứt môi hở hàm ếch, thay vì quá lo lắng, hãy trao đổi với bác sĩ về cách theo dõi và chăm sóc sau sinh trước và sau sinh như thế nào, cách cho trẻ ăn sữa như thế nào là hợp lý và an toàn, cách tập cho trẻ phát âm, thời điểm phẫu thuật khi nào là phù hợp…

Hiện nay có nhiều phương pháp siêu âm thai như 3D, 4D…với độ an toàn cao cho cả mẹ bầu và thai nhi. Cần đến những cơ sở y tế có đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm, chuyên môn giỏi, máy móc hiện đại để được theo dõi thai kỳ an toàn và hiệu quả nhất.

Đơn vị Sản Phụ khoa và Hiếm muộn là một chuyên khoa mũi nhọn được xây dựng quy trình khám, điều trị chất lượng cao tại phòng khám Đa khoa Pasteur. Đơn vị được thiết kế không gian các phòng khám và tư vấn hợp lý, thuận tiện và kín đáo cho bệnh nhân. Trang bị hiện đại bởi máy siêu âm 4D/3D Voluson E6 giúp phát hiện sớm các dị tật thai nhi, cùng hệ thống lọc rửa tinh trùng đạt tiêu chuẩn.

Tham khảo: Wikipedia