Đơn vị Tiêu hóa - Gan mật tại Pasteur chuyên về tầm soát, chẩn đoán và điều trị các bệnh của bộ máy tiêu hóa bao gồm tuyến tụy, gan, mật, thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng và trực tràng.

Những bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp bao gồm viêm loét dạ dày-tá tràng có hay không nhiễm vi khuẩn HP, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét đại tràng, ung thư đại trực tràng, hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn; bệnh về gan mật như viêm gan, sỏi mật, túi mật, ung thư gan; bệnh lý tuỵ như viêm tuỵ, sỏi tuỵ. 

tieu-hoa-gan-mat-pasteur

Chuyên khoa Tiêu Hóa - Gan Mật tại Pasteur

Phòng khám Tiêu hoá - Gan mật được hình thành bởi sự phối hợp giữa các chuyên khoa nội tiêu hoá gan mật, ngoại tiêu hoá gan mật và ung bướu để mang lại một một quy trình phối hợp chẩn đoán và điều trị một cách toàn diện cho người bệnh.

1/ Đơn vị được trang bị đầy đủ trang thiết bị như:

  • Hệ thống nội soi ống mềm dạ dày và đại tràng olympus cho hình ảnh rõ nét giúp phát hiện các tổn thương nhỏ giai đoạn sớm
  • Máy siêu âm Avius (một dòng máy cao cấp của hãng Hitachi, Nhật)
  • Máy chụp cắt lớp vi tính đa lát cắt Toshiba, hệ thống Xquang kỹ thuật số, máy test hơi thở kiểm tra vi khuẩn HP với độ nhạy và độ chính xác cao, cùng với hệ thống xét nghiệm đồng bộ sử dụng hoá chất chính hãng cho kết quả chính xác nhất nhằm hỗ trợ tối đa cho chẩn đoán nguyên nhân các bệnh lý tiêu hoá gan mật.
  • Phòng nội soi tiêu hoá với hệ thống olympus hiện đại cho hình ảnh tổn thương rõ nét, cùng với quy trình xử lý ống soi tuyệt đối vô trùng đảm bảo tránh việc lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân, nhằm cung cấp các dịch vụ nội soi.

phong-kham-tieu-hoa-gan-mat-pasteur

Nội soi dạ dày bằng đường miệng: Đây là phương pháp nội soi truyền thống được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

- Ưu điểm: dễ thực hiện, độ chính xác cao, giá thành thấp.

- Nhược điểm: nội soi đường miệng sử dụng ống soi có đường kính lớn, khi đi qua miệng sẽ kích thích vào lưỡi gà, vòm khẩu cái, đáy lưỡi làm bệnh nhân buồn nôn, khó chịu (một số trường hợp do buồn nôn, nôn nhiều nên có thể bị đau rát họng sau soi).

Nội soi dạ dày bằng đường mũi: Sử dụng ống nội soi có đường kính nhỏ hơn nhiều so với ống soi đường miệng.

- Ưu điểm: dễ thực hiện, độ chính xác cao. Ngoài ra, nhờ soi qua đường mũi nên tránh kích thích vào lưỡi gà, vòm họng nên bệnh nhân sẽ cảm thấy dễ chịu hơn, không buồn nôn. Không gây mê.  

- Nhược điểm: phương pháp này không thực hiện được nếu bệnh nhân bị bệnh lý vùng mũi, hẹp khe mũi; chi phí cao hơn soi đường miệng.

Nội soi dạ dày gây mê: Thực hiện như phương pháp soi đường miệng và bệnh nhân được gây mê thời gian ngắn, tỉnh ngay sau khi soi.

- Ưu điểm: Vì được gây mê nên không có cảm giác khó chịu, buồn nôn, sợ hãi trong khi soi. Thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc mê ít nên không ảnh hưởng sức khỏe, tỉnh nhanh sau soi.

- Nhược điểm: Chi phí cao hơn soi thường và soi đường mũi. Thực hiện phức tạp, cần thêm bác sĩ gây mê. Một số trường hợp bệnh nhân sau khi tỉnh vẫn còn mệt mỏi, buồn ngủ do thuốc mê, cần phải test thuốc và theo dõi phản ứng phụ của thuốc mê.

Nội soi đại trực tràng: Tốt nhất bệnh nhân nên thực hiện thủ thuật dưới gây mê vì đây là thủ thuật gây khó chịu nhiều, đây là phương pháp tối ưu để phát hiện các ung thư đại trực tràng giai đoạn rất sớm. Quy trình chuẩn bị ruột trước soi cũng rất quan trọng để góp phần nâng cao hiệu quả khả năng phát hiện tổn thương khi soi.

2/ Nhân sự bác sĩ của đơn vị tiêu hóa gan mật Pasteur

Nhân sự của đơn vị Tiêu hoá - Gan mật cũng chính là một trong những điểm nhấn đáng lưu ý góp phần làm nên một chuyên khoa mũi nhọn cho Pasteur

Ths. Bs. Nguyễn Thành Trung: Chuyên khám, tư vấn điều trị các bệnh lý liên quan tới phẫu thuật ổ bụng như sỏi mật, các bệnh lý nang gan, bệnh lý ung thư như dạ dày, đại trực tràng, gan mật,... Với kinh nghiệm làm ở nhiều bệnh viện lớn trong và ngoài nước (Bv Trung Ương Huế, Bv Đại học Y dược Huế, Bv La Pitie Salpetriere, Bv Ung Bướu, Bv Gia Đình )

Bs. Nguyễn Thành Trung là 1 trong những bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa - gan mật giỏi đã triển khai nhiều kỹ thuật nội soi trong điều trị bệnh lý tiêu hoá gan mật từ đơn giản (phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, túi mật, phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng ổ loét dạ dày tá tràng, phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị bẹn,...) đến phức tạp (phẫu thuật nội soi cắt dạ dày, đại trực tràng trong điều trị ung thư,...) mang lại nhiều ưu điểm cho bệnh nhân như hồi phục nhanh sau mổ, ít đau hơn phương pháp mổ truyền thống, và thẩm mỹ do sẹo nhỏ. Ngoải ra bác sĩ cũng là người được đào tạo bài bản về kỹ thuật cắt gan trong điều trị ung thư gan.

bac-si-nguyen-thanh-trung-tieu-hoa-gan-mat

Ths. Bs. Trần Quốc Khánh: Chuyên khám và điều trị các bệnh lý như viêm loét dạ dày, quản lý theo dõi các bệnh lý viêm gan mạn tính (viêm gan siêu vi B, C,...), các bệnh lý đại tràng. Bác sĩ Trần Quốc Khánh còn là người thực hiện các trường hợp nội soi dạ dày và đại tràng, với kinh nghiệm và sự tỷ mỹ của mình bác sĩ đã phát hiện được nhiều trường hợp bất thường.

Bs CK2. Nguyễn Hữu Hoà: Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ung bướu, Bác sĩ Hoà phối hợp tư vấn điều trị trong các bệnh lý ung thư đường tiêu hoá gan mật giúp nâng cao quá trình điều trị.

bac-si-nguyen-huu-hoa-tieu-hoa-gan-mat

Nhưng quan trọng hơn là sự tận tâm của các bác sĩ trong khám và điều trị với bệnh nhân, tư vấn rõ ràng dễ hiểu và luôn lựa chọn những phương án tốt nhất phù hợp cho từng bệnh nhân, chính những điều này góp phần mang lại sự tin tưởng cho rất nhiều bệnh nhân tới điều trị tại phòng khám đa khoa Pasteur.