Tin tức / Blogs

Bệnh viêm gan siêu vi B – Triệu chứng và nguyên nhân

Bệnh viêm gan siêu vi B – Triệu chứng và nguyên nhân

1. Viêm gan B là gì?

Viêm gan siêu B là gì? Mức độ phổ biến của nó? Viêm gan siêu vi B có lây hay không? các nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị viêm gan B như thế nào.. Tất cả các câu hỏi thắc mắc sẽ được phòng khám đa khoa Pasteur sẽ giải đáp cho bạn đọc qua bài viết sau đây một cách đầy đủ, rõ ràng và chi tiết nhất…

Gan là một cơ quan thiết yếu của cơ thể giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng, loại bỏ các chất độc hại và chống nhiễm trùng. Các hoạt động này sẽ bị ảnh hưởng khi gan bị viêm hay bị tổn thương.

Sử dụng nhiều rượu bia, các chất độc hại, thuốc và một số bệnh lý có thể gây viêm gan. Tuy nhiên nguyên nhân hàng đầu gây viêm gan thường là virus. Ở Việt Nam thì viêm gan virus hay gặp nhất là viêm gan B

Đây là một bệnh lý gan nặng do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Viêm gan B cấp xảy ra sau khi bạn bị nhiễm HBV trong vòng 6 tháng đầu tiên. Các triệu chứng có thể thay đổi từ rất nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng đến rất nặng cần phải nhập viện.

Một số người, đặc biệt là người lớn, có thể tự thải trừ virus và khỏi bệnh tự nhiên mà không cần điều trị. Những người đã thải trừ virus thành công sẽ được miễn dịch với bệnh

Viêm gan B là gì

Viêm gan B mạn tính thường do nhiễm HBV kéo dài cả đời. Khả năng một người nhiễm HBV có trở thành mạn tính hay không phụ thuộc vào độ tuổi của người đó lúc nhiễm virus. Có khoảng 90% trẻ sơ sinh nhiễm HBV sẽ trở thành nhiễm mạn tính.

Ngược lại, chỉ có 5% người lớn nhiễm HBV phát triển thành viêm gan B mạn tính. Theo thời gian, viêm gan B mạn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, như tổn thương gan, xơ gan, ung thư gan và tử vong.

2. Viêm gan B phổ biến đến mức nào?

Viêm gan B rất phổ biến ở Việt Nam và các nước châu Á khác. Ước tính trong 12 người châu Á thì có 1 người sống với virus viêm gan B, tuy nhiên phần lớn họ không biết điều này.

3. Viêm gan B có lây không?

Virus viêm gan B (HBV) lan truyền khi máu, tinh dịch hoặc những dịch cơ thể khác từ người bệnh đi vào cơ thể người lành. Virus có thể lây truyền qua:

  • Quan hệ tình dục với người nhiễm HBV mà không có biện pháp dự phòng
  • Tiêm truyền: sử dụng chung bơm kim tiêm và những dụng cụ tiêm truyền khác với người nhiễm HBV sẽ làm lây truyền virus
  • Sinh con: mẹ nhiễm HBV có thể lây truyền cho con lúc sinh. Trên thế giới, phần lớn các trường hợp viêm gan B là do nhiễm HBV từ nhỏ

Viêm gan B không lây truyền qua bú mẹ, sử dụng chung dụng cụ ăn, ôm hôn, bắt tay, ho hay hắt hơi. Viêm gan B cũng không lây qua thức ăn, nước uống.

Viêm gan B có lây không

4. Triệu chứng của viêm gan B là gì?

Hầu hết mọi người nhiễm HBV mà không hay biết bởi vì bệnh này không phải lúc nào cũng có triệu chứng. HBV có thể sống ẩn trong cơ thể. Nhiều người sống với HBV suốt 20 năm mà không có vấn đề gì. Tuy nhiên, gan vẫn bị tổn thương trong suốt thời gian này. Nếu các triệu chứng xuất hiện, người bệnh có thể bị: sốt, mệt mỏi, chán ăn, đau dạ dày, buồn nôn, nôn, nước tiểu sậm màu, đau khớp và vàng da vàng mắt.

5. Làm sao để biết mình có nhiễm virus viêm gan B không?

Cách duy nhất để biết bạn có bị viêm gan B hay không là xét nghiệm máu. Các xét nghiệm máu có thể xác định được bạn đang bị viêm gan B, đã bị và hiện tại đã lành hoặc chưa bao giờ bị bệnh.

6. Ai cần xét nghiệm kiểm tra viêm gan B và tại sao?

+ Tất cả phụ nữ mang thai đều cần sàng lọc viêm gan B. Bởi vì nếu biết được người mẹ mang virus HBV thì có thể dự phòng lây truyền cho con bằng cách tiêm vaccine và HBIG đúng lúc.

+ Người sống cùng nhà và người có quan hệ tình dục với người bị viêm gan B đều có nguy cơ cao lây nhiễm HBV. Những ai chưa nhiễm HBV thì cần tiêm phòng vaccine

+ Những người sống ở vùng có tỷ lệ lưu hành HBsAg cao (trong đó có Việt Nam) cũng có gia tăng tỷ lệ nhiễm HBV. Do đó xét nghiệm sẽ giúp phát hiện, theo dõi và điều trị kịp lúc cho bệnh nhân.

+ Những người bị một số bệnh như HIV, phải điều trị hóa trị hoặc lọc máu cũng cần sàng lọc viêm gan B và tiêm vaccine nếu cần.

+ Những người phải tiêm thuốc thường xuyên cũng có nguy cơ cao nhiễm HBV, do đó cần xét nghiệm để phát hiện bệnh kịp thời hoặc nếu chưa bị thì có thể tiêm vaccine phòng ngừa.

+ Nam giới có người tình đồng giới cũng có nguy cơ cao nhiễm HBV.

Như vậy việc xét nghiệm sàng lọc không chỉ giúp phát hiện bệnh sớm để có biện pháp điều trị thích hợp cho bản thân mà còn giúp giữ gìn sức khỏe cho người nhà, tránh lây nhiễm cho người nhà và cộng đồng.

Kết quả xét nghiệm viêm gan B sẽ được bảo mật nên người bệnh không cần lo lắng để lộ thông tin.

7. Điều trị viêm gan B như thế nào?

Đối với các trường hợp viêm gan B cấp, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên nghỉ ngơi, dinh dưỡng đầy đủ, uống đủ nước và theo dõi sát về mặt y tế. Một số trường hợp nặng có thể cần phải nhập viện điều trị.

Những người bị viêm gan B mạn tính thì cần đánh giá đầy đủ các vấn đề về gan và các tình trạng sức khỏe chung. Việc theo dõi như thế nào, có điều trị thuốc kháng virus hay không phụ thuốc nhiều yếu tố, không phải ai cũng giống nhau

Do đó bệnh nhân nên gặp một bác sĩ chuyên khoa hiểu biết sâu về bệnh để được tư vấn tốt nhất. Các biện pháp điều trị hiện tại có thể giúp làm chậm, ngăn ngừa các ảnh hưởng lên gan của bệnh.

Điều trị viêm gan B như thế nào

8. Bệnh viêm gan B có thể dự phòng được không?

Có. Cách tốt nhất để phòng viêm gan B là tiêm vaccine. Hiện tại các vaccine viêm gan B là an toàn. Nó giúp cơ thể có được miễn dịch với virus HBV.

9. Viêm gan siêu vi B và phụ nữ mang thai

+ Mẹ mang thai có virus viêm gan B có thể lây cho con khi sinh. Điều này có thể xảy ra khi mẹ sinh thường qua đường âm đạo hoặc sinh mổ. May mắn là điều này có thể dự phòng được nếu biết trước mẹ bị nhiễm HBV.

Khi đó các bé sinh ra sẽ được chích ngừa vaccine và HBIG trong vòng 12 giờ ngay sau khi chào đời. Ngoài ra, trong thời gian mang thai, tùy tình trạng bệnh viêm gan B của mẹ mà bác sĩ xem xét có cần điều trị thuốc kháng virus để dự phòng lây cho con lúc sinh sau này không.

+ Mẹ nhiễm HBV có thể cho con bú sữa mẹ an toàn.

….

Ngoài ra nếu cần tư vấn + trao đổi cũng như thăm khám và nhận được lời khuyên bổ ích tốt nhất từ các bác sĩ chuyên sâu.. Các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 023 63811868 của phòng khám Pasteur nhé..

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn