SA TRỰC TRÀNG VÀ MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP

24 May 2021

CÁC NGUY CƠ DẪN TỚI SA TRỰC TRÀNG

Sa trực tràng là hiện tượng trực tràng (đoạn ruột thẳng nối giữa đại tràng và hậu môn) thoát ra khỏi cơ thắt hậu môn. Đa phần đây không phải là tình trạng cấp cứu. Tuy nhiên, nếu bị kéo dài sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và chất lượng sống của người bệnh.

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến sa trực tràng như:

  • Tiêu chảy hay táo bón kéo dài
  • Gắng sức lâu ngày khi đại tiểu tiện, khuân vác nặng…
  • Tuổi cao
  • Chấn thương hoặc phẫu thuật vùng chậu, cột sống
  • sa trực tràng

SA TRỰC TRÀNG VÀ MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP

Có nhiều mức độ sa trực tràng như chỉ có niêm mạc trực tràng sa ra ngoài hoặc toàn bộ thành của trực tràng thoát ra khỏi hậu môn.

Bệnh  thường xuất hiện lần đầu tiên sau khi đại tiện. Trong giai đoạn đầu, trực tràng có thể co lại bình thường, ở giai đoạn tiếp theo trực tràng co lên rất chậm và có thể đẩy trực tràng vào lại. Một số triệu chứng khác của sa trực tràng có thể gặp như: có khối phồng bên ngoài hậu môn, đau và chảy máu ở hậu môn và trực tràng, đại tiện ra máu, nhầy…

Ở giai đoạn sớm, trực tràng có thể giống với búi trĩ, nhưng thực tế trĩ và sa trực tràng là hai tình tràng hoàn toàn khác nhau. Trĩ là là tình trạng các tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng bị tăng áp lực, có thể có các dấu hiệu như ngứa, nhìn thấy máu trên giấy vệ sinh sau khi đại tiện. Khi có các bất thường về đại tiện kéo dài, cần đến bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán chính xác.

Tìm hiểu Polyp đại tràng là gì - Các triệu chứng và cách phát hiện tại đây

Tham khảo: webmd

#pasteurclinic
#satructrang

Bài viết liên quan

SA TRỰC TRÀNG VÀ MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP

24 May 2021

CÁC NGUY CƠ DẪN TỚI SA TRỰC TRÀNG Sa trực tràng là hiện tượng trực tràng (đoạn ruột thẳng nối giữa đại tràng và hậu môn) ...

Xem thêm