Tin tức / Blogs

RÒ LUÂN NHĨ Ở TRẺ VÀ 3 ĐIỀU NÊN BIẾT

RÒ LUÂN NHĨ Ở TRẺ VÀ 3 ĐIỀU NÊN BIẾT

1. Rò luân nhĩ là gì?

Rò luân nhĩ là sự xuất hiện một lỗ nhỏ trên da thường tại vành tai trên với kích thước bằng đầu tăm. Đây là một tình trạng bẩm sinh lành tính khá thường gặp ở trẻ sơ sinh. Đường rò luân nhĩ có thể thấy ở một hoặc cả hai bên tai, thường gặp ở trẻ nữ hơn trẻ nam. Rò luân nhĩ được hình thành vào tuần thai thứ 6, trong đó chỉ một số ít trường hợp lỗ rò có thể đi sâu vào phần sụn bên trong.

RÒ LUÂN NHĨ Ở TRẺ VÀ 3 ĐIỀU NÊN BIẾT
RÒ LUÂN NHĨ Ở TRẺ VÀ 3 ĐIỀU NÊN BIẾT

2. Triệu chứng của rò luân nhĩ là gì?

Rò luân nhĩ nếu không nhiễm trùng sẽ không có bất kỳ triệu chứng bất thường và không gây ảnh hưởng đến thính lực của trẻ. Khi không được vệ sinh sạch sẽ, lỗ rò dễ bị viêm nhiễm gây ra các triệu chứng như sốt, ngứa, khó chịu, sưng đỏ, tiết dịch mủ có mùi hôi. Nếu không điều trị kịp thời bệnh có thể tiến triển thành ổ áp xe tại vị trí lỗ rò hoặc lan sang các vị trí khác nằm sau tai.

3. Khi nào cần điều trị rò luân nhĩ?

Ba mẹ không cần lo lắng khi trẻ chỉ xuất hiện rò lỗ luân nhĩ độc lập, đơn giản. Trường hợp có các dị tật đi kèm thì tiên lượng bệnh sẽ phức tạp hơn như hội chứng khe mang – tai – thận (Branchial-Ôtô-Renal), teo nửa mặt (Hemifacial Microsomia)…
Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nhiễm trùng lỗ luân nhĩ, cần liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Trường hợp chỉ có dấu hiệu nhiễm trùng, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kháng sinh tương ứng với giai đoạn phát triển của trẻ. Đối với những trẻ hay bị nhiễm trùng tái phát hay nhiễm trùng nặng hình thành ổ áp xe lớn, bác sĩ sẽ đánh giá và lựa chọn phương pháp điều trị ngoại khoa phẫu thuật rò luân nhĩ để loại bỏ hoàn toàn lỗ rò.

4. Phòng ngừa nhiễm trùng lỗ luân nhĩ như thế nào?

Rò lỗ luân nhĩ sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nếu được vệ sinh sạch sẽ. Dưới đây là một số cách giúp hạn chế tình trạng nhiễm trùng lỗ luân nhĩ:

  • Vệ sinh vùng rò luân nhĩ hằng ngày
  • Không dùng các đồ vật đưa sâu vào đường rò
  • Khi xuất hiện dịch nhầy từ lỗ rò, nhẹ nhàng dùng tăng bông thấm nước muối sinh lý vệ sinh ngoài da
  • Khi lỗ rò luân nhĩ bị nhiễm trùng, cần đưa trẻ đến bác sĩ, tuyệt đối không tự ý dùng tay hay các dụng cụ khác tác động vào vì có thể làm nghiêm trọng hơn về cả thẩm mỹ lẫn thính giác của trẻ.

Các mẹ nên thường xuyên đưa trẻ đến phòng khám nhi tốt ở Đà Nẵng để có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về các cách chăm sóc trẻ sao cho tốt nhất.
#pasteurclinic
#roluannhi

Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn