logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng
Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

Tin tức / Blogs​

QUY TRÌNH THỰC HIỆN CHỤP CT SỌ NÃO

Chụp CT sọ não hay còn gọi là Chụp cắt lớp vi tính sọ não là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại giúp xác định các tổn thương ở vùng đầu – mặt, đặc biệt là những bệnh lý liên quan đến thần kinh, sọ não
? Chụp CT sọ não được các bác sĩ chỉ định khi bệnh nhân có các triệu chứng như: đau đầu, ngất xỉu, có các dấu hiệu thần kinh như co giật, động kinh, đau nửa đầu, chóng mặt; buồn nôn, đau đầu, nhìn mờ; giảm thị lực, mất thính lực, giảm trương lực cơ; tê và ngứa ran; khó khăn trong giao tiếp; thay đổi trong cách suy nghĩ và hành vi…
Quy Trình Thực Hiện Chụp Ct Sọ Não Ảnh Minh Họa
QUY TRÌNH THỰC HIỆN CHỤP CT SỌ NÃO NHƯ THẾ NÀO
1. Trước khi chụp (đối với trường hợp chụp CT có tiêm thuốc tương phản)
– Nếu được chỉ định chụp cắt lớp vi tính sọ não có tiêm thuốc tương phản thì trước khi chụp, người chụp sẽ được bác sĩ thăm khám kiểm tra vấn đề an toàn như: tiền sử dị ứng, tình trạng sức khỏe hiện tại, tình trạng mang thai. Nếu người bệnh có tiền sử dị ứng thuốc, hen phế quản thì sẽ được dự phòng phản ứng trước tiêm thuốc cản quang.
– Ngoài ra, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm kiểm tra chức năng thận dù có mắc bệnh lý về thận hay không. Đối với các bệnh nhân bị suy thận cần chụp CT sọ não có thuốc tương phản thì bác sĩ phải dự phòng kế hoạch chạy thận nhân tạo và kiểm tra chức năng thận cho người bệnh sau khi tiêm thuốc cản quang.
– Các bệnh nhân nói chung cần nhịn ăn ít nhất 4 giờ trước khi tiêm thuốc tương phản.
2. Trong khi chụp
Khi vào phòng chụp, bệnh nhân sẽ được kỹ thuật viên hướng dẫn nằm lên bàn chụp. Tư thế nằm ngửa, hai tay xuôi dọc theo thân. Bệnh nhân cố gắng nằm yên trong suốt quá trình chụp để thu được hình ảnh rõ nét nhất.
3. Sau khi chụp
– Đối với chụp CT não không tiêm thuốc cản quang: Người bệnh có thể hoạt động lại ngay sau khi chụp xong.
– Đối với chụp CT não có tiêm thuốc cản quang: Người bệnh được theo dõi khoảng 20-30 phút sau khi chụp và cho uống nhiều nước. Nếu không có phản ứng bất thường, người bệnh có thể hoạt động lại sau đó.
Trong vòng 24h sau chụp người bệnh cần uống nhiều nước, nếu thấy bất thường như phù tay nơi tiêm thuốc, tiểu ít… cần báo cho nhân viên y tế hoặc đên cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.
Trên đây là một số thông tin về phương pháp chụp CT sọ não. Tại các cơ sở y tế, dựa trên quá trình khám lâm sàng mà các bác sĩ sẽ quyết định có chụp CT cho bệnh nhân hay không, chụp có hay không có thuốc cản quang. Khi có các triệu chứng bất thường, hãy đi khám sớm để được chỉ định các phương pháp phù hợp nhằm chẩn đoán chính xác và đảm bảo an toàn.
? Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn sức khỏe và đặt lịch thăm khám hãy gọi đến 0236 9999 868 để Phòng khám đa khoa Pasteur tư vấn nhé!
————————————————–
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR
☎️Tổng đài: (0236) 9999 868
? Địa chỉ: Lô 19 Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn