Một số cách phòng tránh bệnh đái tháo đường cần biết

Một Số Cách Phòng Tránh Bệnh Đái Tháo Đường Cần Biết Ảnh Minh Họa

Đái tháo đường là gì?

Đái tháo đường là một tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hoặc sử dụng insulin của cơ thể. Nó cũng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Đái tháo đường có 3 thể là : Đái tháo đường thể 1, thể 2 và đái tháo đường thai kỳ.

Đái tháo đường thể 1 ảnh hưởng đến khả năng sản xuất insulin của cơ thể. Đái tháo đường thể 2 ảnh hưởng đến khả năng sử dụng insulin của cơ thể. Đái tháo đường thai kỳ ảnh hưởng đến khả năng sử dụng đường trong máu của cơ thể trong thời kỳ mang thai.

Nguyên nhân của bệnh đái tháo đường thể 1 chưa được hiểu rõ và tại thời điểm này không thể phòng ngừa được. Tuy nhiên, những người cố gắng để dự phòng bệnh đái tháo đường thể 2 có thể thay đổi lối sống giúp làm giảm nguy cơ của họ.

Ở bài viết này Pasteur sẽ nêu ra cho bạn biết một số cách phòng tránh bệnh đái tháo đường với những cách cơ bản nhất để các bạn có thể nắm bắt cũng như phòng tránh và hạn chế được bị bệnh đái tháo đường nhé..

Một Số Cách Phòng Tránh Bệnh Đái Tháo Đường Cần Biết
Một số cách phòng tránh bệnh đái tháo đường cần biết

1/ Chế độ ăn uống lành mạnh giúp hạn chế đái tháo đường

Bệnh béo phì là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh đái tháo đường thể 2. Theo Chương trình Giáo dục Đái tháo đường Quốc gia, những người thừa cân mà giảm được 5-7% trọng lượng cơ thể của họ có thể giúp ngăn ngừa bệnh đái đường.

Bước đầu tiên trong việc giảm cân hoặc duy trì trọng lượng cơ thể để ngăn ngừa bệnh đái tháo đường là ăn uống lành mạnh. Điều này bao gồm tránh các loại thực phẩm giàu chất béo và cholesterol không tốt, lựa chọn thực phẩm tươi và carbohydrate nguyên hạt. Tránh các loại thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn.

Việc kiểm soát khẩu phần thường là một khía cạnh quan trọng trong việc ăn uống lành mạnh. Ví dụ, một phần ăn thịt hoặc cá đại khái nên có kích thước của một bộ bài. Tuy nhiên, hầu hết người Mỹ ăn lượng thức ăn lớn đáng kể. Bằng cách hạn chế những phần quá mức, người ta có thể cắt giảm lượng calo để giúp giảm cân.

Một Số Cách Phòng Tránh Bệnh Đái Tháo Đường Cần Biết Ảnh Minh Họa

2/ Tập thể dục

Tập thể dục là phần thứ hai của kế hoạch giảm cân cho những người cố gắng ngăn ngừa bệnh đái tháo đường thể 2. Tham gia hoạt động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần có thể hữu ích. Tuy nhiên, những người hiện không tập thể dục có thể cần phải bắt đầu với khoảng thời gian tập nhỏ hơn. Ví dụ như ba buổi tập thể dục 10 phút mỗi ngày.

Tập thể dục không phải cứ gắng sức mới có hiệu quả. Hoạt động thể lực mức độ vừa phải hoặc thấp là có thể giúp giảm cân. Các ví dụ về thể dục thể thao bao gồm:

  • Khiêu vũ
  • Chạy xe đạp hoặc xe đạp văn phòng
  • Bơi lội
  • Tham gia vào một lớp aerobics
  • Sử dụng máy tập thể hình elip
  • Đi dạo

Nếu hoạt động thể chất làm tăng co bóp tim, nó có thể có hiệu quả trong phòng chống bệnh đái tháo đường.

Bệnh đái tháo đường thai kỳ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 ở phụ nữ. Bằng cách thực hiện các bước để giảm cân sau khi sinh một cách chậm, lành mạnh, phụ nữ có thể giảm nguy cơ của mình. Tuy nhiên, phụ nữ không nên bắt đầu tập thể dục cho đến khi được bác sĩ cho phép.

Một Số Cách Phòng Tránh Bệnh Đái Tháo Đường Cần Biết Ảnh Minh Họa

3/ Bỏ hút thuốc

Người hút thuốc có nhiều khả năng mắc bệnh đái tháo đường hơn. Theo Trường Y tế Công cộng Harvard, người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thể 2 cao hơn 50% so với những người không hút thuốc. Càng hút thuốc nhiều thì nguy cơ càng cao.

Bỏ thuốc lá là không dễ dàng. Những người đã có thói quen hút thuốc lá trong thời gian dài phải rất cố gắng mới bỏ được. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều nguồn tài nguyên hỗ trợ bỏ thuốc. Mọi người có thể gọi “quitline” theo số 1-800-QUIT-NOW (1-800-784-8669).

Có nhiều nhóm hỗ trợ để giúp mọi người bỏ thuốc lá thành công. Miếng dán nicotine và kẹo coa su cũng có thể giúp giảm bớt sự thèm muốn. Mặc dù việc bỏ thuốc có thể tốn thời gian, nhưng nó có thể làm giảm nguy cơ đái tháo đường và cải thiện sức khoẻ tổng thể.

4/ Tránh uống quá nhiều rượu

Theo Trường Y tế Công cộng Harvard, uống quá nhiều rượu sẽ làm tăng nguy cơ bệnh đái tháo đường.

Tuy nhiên, uống rượu mức độ vừa phải ở những người đã uống rượu có thể có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh đái tháo đường. Uống một lượng rượu vừa phải giúp cơ thể sử dụng lượng đường trong máu hiệu quả hơn. Đối với nam giới, không quá hai ly mỗi ngày. Đối với phụ nữ, uống rượu vừa phải là không nhiều hơn một ly mỗi ngày.

Nếu bạn không uống rượu, bạn không nên bắt đầu uống rượu. Một lối sống lành mạnh là một cách hiệu quả để giảm nguy cơ bệnh đái tháo đường.

….

Bài viết trên đây Pasteur đã giới thiệu cũng như hướng dẫn cho các bạn 4 cách phòng tránh đái tháo đường cơ bản nhất… Với kiến thức cơ bản trên hy vọng mọi người sẽ luôn có sức khỏe tốt…

Nếu cần tư vấn về bệnh đái tháo đường cũng như các nguy cơ và phòng tránh bệnh các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến phòng khám Pasteur để được bác sĩ tư vấn trao đổi cũng như đưa ra những lời khuyên chính xác nhất