logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng
Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

Tin tức / Blogs​

Nội soi đại tràng là gì? Quá trình được thực hiện như thế nào

Nội soi đại tràng là gì? ở đâu? mất bao lâu và có đau không… Đó là những câu hỏi mà rất nhiều người vẫn còn đang thắc mắc hiện nay đang tìm kiếm câu trả lời..

Bài viết sau đây THS BS Trần Quốc Khánh tại phòng khám Pasteur xin gửi đến bạn đọc hiểu rõ hơn về các quy trình cũng như cần chuẩn bị gì và khi nào thì cần đi nội soi đại tràng.

Nội Soi Đại Tràng Là Gì?

1/ Nội soi đại tràng là gì?

Nội soi đại tràng là một xét nghiệm hình ảnh giúp quan sát bên trong lòng đại tràng của bệnh nhân.

Thông thường, nội soi đại tràng dùng để sàng lọc polyp hoặc ung thư ở đại-trực tràng. Polyp là sự phát triển bên trong lòng ruột già và có khả năng trở thành ung thư. Nếu phát hiện polyp, bác sĩ có thể cắt chúng và lấy ra ngoài. Điều này làm giảm nguy cơ trở thành ung thư.

Nếu có các triệu chứng dưới đây, thì bạn nên xem xét để làm nội soi đại tràng. Xét nghiệm sàng lọc ung thư là các xét nghiệm được làm để phát hiện sớm ung thư trước khi xuất hiện triệu chứng. Ung thư phát hiện sớm thường nhỏ và có thể được chữa khỏi hoặc điều trị dễ dàng.

Có 5 – 6 xét nghiệm sàng lọc ung thư đại tràng khác nhau, nhưng nội soi đại tràng được nhiều bác sĩ cho rằng là xét nghiệm tốt nhất để sàng lọc ung thư đại tràng

2/ Khi nào tôi nên tầm soát ung thư đại tràng?

Các bác sĩ khuyến cáo rằng sàng lọc ung thư đại tràng bắt đầu từ 50 tuổi cho hầu hết mọi người. Một số người có nguy cơ cao hơn mắc ung thư đại tràng, vì tiền sử gia đình hoặc một số bệnh lý khác. Những người này có thể bắt đầu ở độ tuổi trẻ hơn.

Khi Nào Tôi Nên Tầm Soát Ung Thư Đại Tràng

3/ Bác sĩ có thể chỉ định nội soi đại tràng ở những trường hợp nào khác?

Bác sĩ có thể yêu cầu nội soi nếu bạn có:

 • Đi cầu ra máu
 • Thay đổi thói quen đại tiện
 • Thiếu máu, tình trạng làm bạn mệt mỏi và yếu
 • Đau bụng trường diễn hoặc đau vùng trực tràng mà không thể giải thích
 • Kết quả bất thường của xét nghiệm đại tràng khác
 • Tiền sử ung thư đại tràng hoặc polyp đại tràng

4/ Tôi nên chuẩn bị gì khi nội soi đại tràng

Bác sĩ sẽ dặn dò trước khi nội soi, bao gồm những thức ăn mà bạn có thể ăn và không thể ăn. Bác sĩ có thể cho ngưng sử dụng thuốc mà bạn đang dùng, thậm chí có thể dừng 1 tuần trước khi nội soi.

Đầu tiên, cần làm rỗng đại tràng trước khi nội soi. Bạn sẽ được cho uống thuốc gây tiêu chảy và quan trọng là bạn phải uống hết để đảm bảo đại tràng được làm sạch. Nhờ vậy, làm cho quá trình nội soi được dễ dàng và thoải mái hơn. Một dấu hai chấm sạch cũng làm cho bài kiểm tra dễ làm hơn và thoải mái hơn. Nếu gặp khó khăn gì trong quá trình chuẩn bị, hãy báo cho bác sĩ biết.

5/ Nội soi đại tràng được thực hiện như thế nào?

Bạn sẽ được uống thuốc giúp cơ thể thư giãn. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa một ống mỏng có camera và đèn ở đầu vào hậu môn và lên trực – đại tràng. Bác sĩ sẽ xem xét lớp lót bên trong của toàn bộ đại tràng.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể lấy mảnh mô của đại tràng để làm sinh thiết. Sau đó, mảnh sinh thiết được quan sát dưới kính hiển vi để xác định có ung thư hay không. Hoặc có thể bác sĩ sẽ cắt bỏ luôn polyp khi phát hiện trong đại tràng. Và bạn sẽ không có cảm giác gì khi bác sĩ làm những điều này.

6/ Cần lưu ý gì sau khi nội soi?

Hầu hết mọi người có thể ăn lại như bình thường. Nhưng lời khuyên là không nên lái xe hoặc tiếp tục đi làm trong ngày hôm đó. Và bác sĩ sẽ thông báo khi nào bạn sẽ dùng lại thuốc đã dừng trước khi nội soi.

7/ Khi nào tôi nên quay lại gặp bác sĩ?

Lập tức quay trở lại nếu bạn có bất kỳ triệu chứng dưới đây sau khi nội soi:

 • Đau bụng quặn, nặng nề hơn
 • Bụng căng và cứng
 • Nôn
 • Sốt
 • Chảy máu nhiều từ hậu môn

Khi Nào Tôi Nên Quay Lại Gặp Bác Sĩ

8/ Nội soi đại tràng ở đâu tốt tại Đà Nẵng

Hiện nay tại phòng khám đa khoa Pasteur có đầy đủ các thiết bị y tế tốt nhất cũng như các bác sĩ chuyên sâu sẽ giúp cho bệnh nhân thực hiện nội soi đại tràng đầy đủ các quy trình…

Mọi chi tiết cần tư vấn trao đổi cụ thể hơn về vấn đề này các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 02363 811868 của chuyên khóa khám và điều trị các bệnh lý tiêu hóa của Pasteur để các bác sĩ đưa ra những lời khuyên bổ ích nhất nhé

Chúc mọi người luôn có sức khỏe tốt!

THS BS Trần Quốc Khánh

Phòng khám đa khoa Pasteur

Xem thêm 1 số bài viết hay và hữu ích khác

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn