NỘI SOI DẠ DÀY PHƯƠNG TIỆN TẦM SOÁT UNG THƯ DẠ DÀY HIỆU QUẢ

Nội Soi Dạ Dày Phương Tiện Tầm Soát Ung Thư Dạ Dày Hiệu Quả Ảnh Minh Họa

Nội soi dạ dày là phương pháp thường được sử dụng để giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày, trong đó có tầm soát ung thư dạ dày. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của nội soi dạ dày, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

  1. PHƯƠNG PHÁP NỘI SOI DẠ DÀY LÀ GÌ? 

Nội soi dạ dày là một thủ thuật thăm dò phần trên của hệ thống tiêu hóa, bao gồm các cơ quan thực quản, dạ dày và tá tràng. Phương pháp này được thực hiện bằng cách bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi nhỏ có gắn đèn chiếu sáng và một camera nhỏ qua đường mũi hoặc miệng đến thực quản vào tới dạ dày, tá tràng của người bệnh. Hình ảnh sẽ được camera chụp lại, qua đó giúp cho bác sĩ dễ dàng phát hiện tổn thương bất thường của ống tiêu hóa để chẩn đoán sớm và đánh giá chính xác bệnh lý liên quan tới dạ dày, hệ tiêu hóa mà bệnh nhân đang mắc phải.

Chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hóa bằng nội soi dạ dày mang tới độ chính xác cao hơn so với các phương pháp khác như siêu âm hay chụp X-quang. Ngoài chẩn đoán bệnh lý, nội soi dạ dày còn được dùng để điều trị xuất huyết tiêu hóa, lấy các dị vật ống tiêu hóa, mẫu mô sinh thiết (để xét nghiệm mô bệnh học trong các trường hợp nghi ngờ bệnh nhân ung thư hoặc đánh giá người bệnh có nhiễm HP không).

2. AI NÊN THỰC HIỆN NỘI SOI DẠ DÀY? 

Đối tượng thường được chỉ định thực hiện nội soi dạ dày có thể kể đến như:

– Người đang gặp các triệu chứng bất thường ở bên trong cơ thể như: bị buồn nôn, nôn, đau bụng trên rốn, đầy hơi kéo dài, khó tiêu, đi ngoài ra máu,…

– Bệnh nhân bị mắc các bệnh lý như viêm dạ dày mạn tính hoặc viêm dạ dày ở mức độ nhẹ và trung bình. Đối với người bệnh bị viêm dạ dày mạn tính nên tiến hành nội soi định kỳ 2 lần/năm.

– Người thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia cũng nên tiến hành nội soi để giúp kiểm tra tình trạng bệnh.

– Người có người thân từng bị mắc các bệnh lý về dạ dày, ví dụ như ung thư dạ dày cũng nên thực hiện nội soi.

– Ngoài ra, những người muốn tầm soát để phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày – thực quản cũng có thể thực hiện nội soi.

Nội Soi Dạ Dày Phương Tiện Tầm Soát Ung Thư Dạ Dày Hiệu Quả Ảnh Minh Họa
Tầm soát ung thư dạ dày

3. MỤC ĐÍCH NỘI SOI DẠ DÀY LÀ GÌ?

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện phương pháp nội soi dạ dày nhằm một số mục đích như:

3.1. Mục đích để chẩn đoán

Kỹ thuật nội soi thường được bác sĩ sử dụng với mục đích chẩn đoán bệnh lý cũng như tìm hiểu nguyên nhân gây nên các triệu chứng như bị buồn nôn, đầy hơi, khó tiêu, đau bụng,… Khi nội soi, nếu cảm thấy cần thiết thì bác sĩ có thể tiến hành làm xét nghiệm trong quá trình đó như:

– Làm Clo-test mục đích chẩn đoán xem bệnh nhân có bị nhiễm H.Pylori (HP) hay không: Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ nơi bị viêm/loét, sau đó cho vào lọ thuốc thử Clo-test và tiến hành quan sát mẫu thử để xem sự đổi màu của hóa chất. Nếu thuốc thử Clo-test có sự chuyển biến sang màu hồng chứng tỏ rằng có vi khuẩn HP. Khi này thuốc thử Clo-test sẽ cho ra kết quả dương tính (+).

– Tiến hành sinh thiết để chẩn đoán ung thư: Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ để thực hiện kiểm tra và quan sát dưới kính hiển vi. Nếu có các tế bào ung thư, nó sẽ hiển thị ở dưới kính hiển vi và bác sĩ có thể quan sát được. Việc sinh thiết này sẽ không gây đau đớn cho người bệnh.

3.2. Mục đích để điều trị

Nội soi dạ dày sử dụng các dụng cụ chuyên biệt để luồn qua ống nội soi giúp cho bác sĩ có thể phát hiện bệnh, từ đó điều trị những bệnh lý liên quan tới hệ thống đường tiêu hóa ở bên trong cơ thể như: xuất huyết đường tiêu hóa hoặc lấy dị vật trong đường tiêu hóa,…

Nội Soi Dạ Dày, Phương Pháp Tầm Soát Ung Thư
Nội soi dạ dày tại Pasteur

4. BỆNH NHÂN CẦN LƯU Ý GÌ KHI NỘI SOI DẠ DÀY? 

4.1. Một số lưu ý TRƯỚC khi nội soi dạ dày là gì?

– Bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất 8 giờ trước khi thực hiện nội soi. Điều này nhằm ngăn ngừa tình trạng người bệnh bị nôn, bảo vệ đường thở, đồng thời giúp hỗ trợ bác sĩ quan sát rõ vùng niêm mạc dạ dày có bị tổn thương hay không.

– Bệnh nhân không được uống các loại nước có màu như: nước cam, sữa, coca, cafe… chỉ nên uống một ít nước lọc.

– Người bệnh không dùng các loại thuốc băng niêm mạc dạ dày trước khi nội soi.

– Nếu có tiền sử mắc bệnh tim mạch, hô hấp (hoặc hen suyễn), bệnh thận hoặc bị dị ứng, bệnh nhân cần trao đổi rõ với bác sĩ.

– Cần thông báo cho bác sĩ các loại thuốc mà bệnh nhân đang sử dụng.

4.2. Một số lưu ý SAU khi nội soi dạ dày là gì?

– Sau khi nội soi, người bệnh nên nghỉ ngơi một thời gian ngắn trước khi ra về.

– Một số vấn đề thường gặp đó là: bị đau rát họng, khó nuốt, đau chướng bụng mức độ nhẹ và giảm dần trong ngày.

– Bệnh nhân không nên ăn uống bất cứ gì sau khi nội soi khoảng 1 giờ hoặc trước khi có sự đánh giá của bác sĩ.

– Khoảng 2 giờ sau nội soi, bệnh nhân có thể ăn các món mềm, lỏng, dễ tiêu hóa, hoặc dùng sữa nguội, không nên uống sữa nóng bởi có thể làm tổn thương dạ dày.

Hiện nay, Phòng khám đa khoa Pasteur đang triển khai đa dạng các phương pháp nội soi dạ dày (gây mê và không gây mê) nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu thăm khám của người dân. Với lợi thế về đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, hệ thống trang thiết bị uy tín, Pasteur là địa chỉ y tế được đông đảo người dân tin tưởng lựa chọn để nội soi dạ dày nói riêng và thăm khám bệnh lý, tầm soát sức khỏe nói chung.

Tham khảo: Wikipedia

Quý khách hàng có nhu cầu đặt lịch hẹn thăm khám hoặc tư vấn sức khỏe, tư vấn các dịch vụ tại Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 để được hỗ trợ.