Mất Răng Và Những Tác Hại Nếu Không Được Phục Hồi

Như các bạn đã biết răng không chỉ có nhiệm vụ để nhai mà còn có tính thẩm mỹ rất là cao.. Việc các bạn bị mất một hoặc nhiều chiếc răng nếu không đi trồng hay phục hồi sớm nhất có thể sẽ gây ra những tác hại cho sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày của chúng ta..

Ở bài viết sau đây phòng khám đa khoa Pasteur sẽ nêu ra một số những tác hại của việc mất răng nếu không được phục hồi sớm để các bạn biết thêm.

Tác Hại Của Gãy Răng

1/ Ảnh hưởng đến ăn uống hằng ngày

Nếu bị mất răng, lực nhai giảm sút nên không thể nghiền nhỏ thức ăn, dẫn đến việc hạn chế hấp thụ chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột. Mặt khác, việc mất răng bắt buộc bệnh nhân phải chọn những thức ăn mềm hơn. Những thức ăn này đôi khi không  nằm trong sở thích của bệnh nhân dẫn đến việc không hợp khẩu vị, gây ra tình trạng chán ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ  thể.

2/ Xương hàm bị thoái hóa (tiêu xương hàm), lão hóa sớm

Sau khi mất răng, các xương xung quanh ổ răng mất sẽ tiêu dần đi, do hiện tượng đào thải tự nhiên của cơ thể. Xương hàm có tác dụng năng đỡ toàn bộ cấu trúc khuôn mặt, cằm và môi. Do đó, quá trình tiêu xương hàm sẽ làm thay đổi hình dạng khuôn mặt như hai má hóp vào, da mặt bị chảy xệ, vùng da xung quanh miệng xuất hiện nếp nhăn làm cho khuôn mặt trong già đi rất nhiều so với tuổi thật.

3/ Sai khớp cắn và xô lệch răng

Mất răng không chỉ làm giảm lực nhai, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai bình thường mà còn gây ra hiện tượng xô lệch các răng còn lại, rối loạn khớp cắn. Các răng là một chỉnh thể thống nhất nâng đỡ, cân bằng lẫn nhau, phân bố đều lực nhai.

Khi mất một răng, răng đối diện mất đi sự nâng đỡ, dần dần sẽ trồi lên hoặc thòng xuống phía răng bị mất. Điều này vô tình làm hỏng khớp cắn tự nhiên của hàm, cản trở hoạt động nhai cắn, gây đau khớp thái dương hàm ( mỏi cơ cổ, mỏi hàm…)

4/ Ảnh hưởng dây thần kinh

Răng ngoài chức năng ăn nhai còn có nhiệm vụ kiểm soát cảm giác, vận động của các cơ mặt thông qua dây thần kinh. Thế nhưng mất răng tình trạng tiêu xương hàm kéo dài thì dây thần kinh sẽ nằm gần niêm mạc hơn (bệnh loạn năng thái dương hàm) gây đau đầu là triệu chứng thường thấy của bệnh này.

5/ Ảnh hưởng đến giao tiếp

Mất Răng Và Những Tác Hại Nếu Không Được Phục Hồi Ảnh Minh Họa

Khi lực nhai không được phân bố đồng đều, các răng sẽ tự do xê dịch, xô vẹo về khoảng trống nơi mà vị trí răng đã mất, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới thẩm mỹ hàm răng của bạn.Ngoài ra còn có thể bị phát âm thay đổi, nói ngọng, tình trạng này càng dễ nhận biết khi mất răng cửa do giảm hoặc mất mối tương quan răng-môi-lưỡi làm cho người bệnh phát âm bị ngọng.

Xem thêm 1 số bài viết liên quan

6/ Bị đau đầu, đau cổ, đau vai

Răng bị mất thì lực nâng đỡ cũng không còn, những răng khác sẽ bị nghiêng theo chiều ngẫu nhiên, lực nhai tác động lên những răng kế bên tăng một cách bất thường dẫn đến biên độ dao động của khớp nhai thay đổi làm thay đổi biên độ dao động của khớp thái dương hàm, lâu ngày dần dẫn sẽ gây ra bệnh loạn năng khớp thái dương hàm gây đau đầu, đau vai, đau gáy…

Mất răng ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi và đặc biệt gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với người mất răng trong một thời gian dài. Thời gian phục hồi lại răng bị mất càng chậm trễ thì quá trình điều trị sẽ càng phức tạp.

Ngoài ra nếu các bạn cần tư vấn, trao đổi hay thắc mắc cần được hỗ trợ các vấn đề về răng hàm mặt có thể liên hệ trực tiếp địa chỉ hotline 02363811868 của Pasteur để được các bác sĩ chuyên sâu thăm khám cũng như đưa ra lời khuyên tốt nhất

Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt