LẦN ĐẦU TIÊN THỰC HIỆN THÁO DỤNG CỤ TRÁNH THAI DẠNG BÓNG BẰNG ĐỒNG

Lần Đầu Tiên Thực Hiện Tháo Dụng Cụ Tránh Thai Dạng Bóng Bằng Đồng Ảnh Minh Họa

Mới đây, Ths.Bs Đồng Thị Hồng Trang – Trưởng Đơn vị Sản phụ khoa Hiếm muộn Phòng khám đa khoa Pasteur vừa thực hiện một trường hợp tháo dụng cụ tránh thai cho bệnh nhân nước ngoài. Điều gây chú ý ở đây là dụng cụ tránh thai mà bệnh nhân sử dụng hiện chưa phổ biển ở nước ta có tên gọi IUB Ballerine – Dụng cụ tránh thai dạng bóng bằng đồng. Bệnh nhân đã có đặt vòng tránh thai nhưng vì do buồng tử cung ngắn nên đã thay IUB cách đây 4 năm.

Các dụng cụ tránh thai trên thị trường đang được các chị em lựa chọn nhiều nhất gồm: cấy que tránh thai tại bắp tay, đặt vòng tránh thai chữ T, tiêm thuốc hoặc uống thuốc tránh thai, …Qua trường hợp tại Pasteur, các chị em có thể được tìm hiểu thêm về một dụng cụ tránh thai hoàn toàn mới.

>> Đơn vị Sản phụ khoa Hiếm muộn Phòng khám đa khoa Pasteur chia sẻ thêm thông tin về dụng cụ tránh thai dạng bóng bằng đồng này.

 1. IUB là gì?

IUB là viết tắt của “Intrauterine Ball được hiểu nôm na Quả bóng trong tử cung” và là biện pháp tránh thai không chứa hormone.

IUB được cấu tạo bằng khung hợp kim cố định hình dạng (niken và titan), hình cầu có đường kính 15mm. Khung được phủ bằng polyethylene terephthalate. Các viên bi đồng được xâu lại trên khung.

Hai sợi chỉ bằng Polypropylene được gắn vào phần cuối của khung và giúp các chị em có thể cảm nhận được IUB đang ở trong tử cung của mình.

Lần Đầu Tiên Thực Hiện Tháo Dụng Cụ Tránh Thai Dạng Bóng Bằng Đồng Ảnh Minh Họa

 1. IUB hoạt động thế nào?

IUB hoạt động theo nguyên tắc giống như các dụng cụ tử cung khác và ngăn ngừa mang thai. Tác dụng tránh thai chủ yếu đến từ ĐỒNG.

Sau khi IUB được đặt vào trong tử cung, thay vì giải phóng hormone, IUB sẽ có tác dụng tránh thai bằng cách giải phóng một lượng nhỏ ion đồng từ các viên bi đồng trong tối đa 5 năm.

Các ion đồng này hoạt động:

 • Can thiệp vào quá trình thụ tinh, bằng cách ngăn chặn tinh trùng thụ tinh với trứng.
 • Hạn chế khả năng di chuyển của tinh trùng khiến tinh trùng khó tiếp cận trứng.
 • Ngăn chặn trứng làm tổ trong tử cung.
 1. Khi nào nên đặt IUB?

Thời điểm tốt nhất để đặt IUB là ngay sau khi sạch kinh. Sau khi đặt 1 tháng, các chị em nên kiểm tra định kỳ; và thực hiện lặp lại hàng năm bằng siêu âm để kiểm tra IUB có nằm đúng vị trí hay không.

Lần Đầu Tiên Thực Hiện Tháo Dụng Cụ Tránh Thai Dạng Bóng Bằng Đồng Ảnh Minh Họa

 1. Thao tác đặt IUB vào tử cung diễn ra như thế nào?

Các chị em nên lựa chọn cơ sở y tế có bác sĩ chuyên khoa thăm khám, kiểm tra, khai thác tình trạng sức khỏe.

Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra vị trí tử cung, làm sạch âm đạo và cổ tử cung. Thao tác trượt 1 ống nhựa có chứa IUB và nhẹ nhàng rút ống ra, đặt IUB ở đúng vị trí bên trong tử cung. Hai sợi chỉ sẽ được nằm kéo dài theo âm đạo của bạn, và có thể được cắt tỉa bớt để giảm thiểu sự khó chịu.

Sau khi đặt IUB, các chị em sẽ cảm thấy chuột rút hoặc nhói một chút, ngoài ra cũng sẽ có 1 số tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt…Do đó, tùy theo tình trạng sức khỏe cũng như yêu cầu của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ có thể chỉ định sử dụng thuốc giảm đau. Các chị em nên nằm nghỉ ngơi sau đó trước khi ra về.

 1. Thực hiện tháo IUB như thế nào?

IUB chỉ nên được tháo bởi bác sĩ chuyên khoa bằng cách rút sợi dây. Trong trường hợp không thể nhìn thấy sợi dây, bác sĩ sẽ phải dùng đến kẹp forcep đưa vào tử cung hoặc dụng cụ khác để hỗ trợ kéo IUB ra ngoài.

IUB chỉ sử dụng một lần, việc tái sử dụng sẽ gây nguy cơ nhiễm trùng và có nguy cơ đặt sai vị trí.

Nếu sau khi đặt IUB, các chị em gặp tình trạng kỳ kinh nguyệt kéo dài, thì hầu hết các tác dụng phụ này giảm dần sau 2-3 tháng. Tuy nhiên, nếu lượng kinh nguyệt của bạn ra nhiều hơn, kéo dài hơn, ..hãy liên hệ đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và thăm khám kiểm tra.

Lần Đầu Tiên Thực Hiện Tháo Dụng Cụ Tránh Thai Dạng Bóng Bằng Đồng Ảnh Minh Họa

 1. Ưu điểm của IUB so với dụng cụ tránh thai hình chữ T

Ưu điểm lớn nhất của IUB so với vòng tránh thai hình T chính là ở cấu trúc giống quả bóng 3 chiều độc đáo.

 • Dễ thích ứng với tử cung
 • Giúp các chị em đỡ đau vì bị cọ xát
 • An toàn hơn, ít khả năng gây thủng thành tử cung như vòng tránh thai hình T
 • Dễ định vị trong tử cung.

Các chị em cần tư vấn các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình hoặc chi tiết về ưu nhược điểm của từng phương pháp tránh thai có thể liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 để đội ngũ Pasteur hỗ trợ