Tin tức / Blogs

Ghép Tủy Trong Điều Trị Ung Thư – Bạn Biết Gì

Ghép Tủy Trong Điều Trị Ung Thư – Bạn Biết Gì

Ghép tủy trong điều trị ung thư là gì? Chắc chắn sẽ còn rất nhiều người vẫn chưa hiểu được việc làm này một cách đầy đủ nhất.. Bài viết sau đây BS CKII Nguyễn Hữu Hòa tại phòng khám đa khoa Pasteur sẽ giải thích đầy đủ cho bạn đọc tổng quát và rõ ràng nhất….

Vấn đề ghép tủy trong điều trị ung thư

Ghép tủy là gì?

Ghép tủy nói đúng hơn là ghép tế bào gốc tạo máu có nguồn gốc từ tủy xương, gọi là ghép tủy. Ngoài ra, tế bào gốc tạo máu để ghép có thể lấy từ máu ngoại biên hoặc máu dây rốn

Như vậy, sẽ có 3 tên gọi khác nhau, tùy nơi lấy tế bào gốc tạo máu: ghép tủy, ghép tế bào máu ngoại biên, ghép tế bào máu dây rốn.

phẩu thuật ghép tủy điều trị ung thư

Tủy xương có chức năng gì?

Tủy xương có trong các trung tâm xốp của các xương. Nơi đây các tế bào gốc tạo máu sản sinh ra các tế bào máu chưa trưởng thành rồi rời tủy xương ra ngoại biên thành các tế bào máu trưởng thành, bao gồm: hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Các tế bào máu trưởng thành này đảm nhận các chức năng quan trọng cho sự sống của con người.

Tại sao phải ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị ung thư?

Trong điều trị các bệnh ung thư, một số bệnh ung thư hoặc một số tình huống bệnh, được hóa trị liều rất cao và hoặc xạ trị đã tiêu diệt tất cả các tế bào gốc tạo máu. Ngoài ra, chính một số bệnh ung thư cũng phá hủy các tế bào gốc này.

Ghép tế bào gốc tạo máu giúp thay thế các tế bào gốc đã bị phả hủy để phục hồi tủy và tạo điều kiện cho hóa trị liều cao, đem lại hiệu quả điều trị bệnh rất cao, thậm chí có thể khỏi bệnh.

Xem thêm bài viết : Nguyên nhân gây nên thất bại trong điều trị ung thư

Bản thân tế bào gốc tạo máu có tiêu diệt tế bào ung thư không?

Ghép tế bào gốc tạo máu có thể tự thân hoặc lấy từ người khác. Trong đó, ghép tế bào gốc từ người khác có các tế bào miễn dịch mạnh hơn, có thể tìm và tiêu diệt tế bào ung thư người nhận, người bị ung thư. Đây gọi là hiệu ứng “ghép chống ung thư”, nghĩa là trong một số trường hợp nào đó, ghép tủy giúp chống tế bào ung thư.

Tuy nhiên, không phải loại ung thư nào cũng cần ghép tủy và không phải tất cả các loại ung thư đều hiệu quả với ghép tủy.

Chỉ một số loại và trong một số tình huống của ung thư máu, ung thư hạch và đa u tủy, có hiệu quả với ghép tế bào gốc tạo máu, giúp chữa lành. Hiệu quả này đã được chứng minh qua nghiên cứu lâm sàng

Với các loại ung thư còn lại, hiện nay ghép tế bào gốc tạo máu không cần thiết trong hỗ trợ tạo máu và chưa có hiệu quả trực tiếp trong tiêu diệt tế bào ung thư, vẫn còn đang tiếp tục nghiên cứu. Chúng ta hy vọng trong tương lai sẽ thay đổi tốt hơn.

ghep tuy trong dieu tri ung thu

Chú ý không áp dụng ghép tủy tùy tiện khi chưa được nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng và chưa được chấp thuận của hội đồng khoa học chuyên sâu.

Mời bạn đọc thêm bài : Tầm soát ung thư là gì? tầm soát thế nào là đúng

Ghép tế bào gốc tạo máu có khuyết điểm gì không?

Mặc dù có ích lợi lớn lao trong điều trị ung thư nhưng cũng có những nguy cơ và biến chứng, thậm chí đe dọa tử vong. Do đó, cần cân nhắc nguy cơ và ích lợi khi chọn lựa ghép tủy.

Tóm lại, cho đến hiện nay, ghép tủy hay ghép tế bào gốc tạo máu, chủ yếu có vai trò hỗ trợ tạo máu cho hóa trị liều cao nhưng chỉ áp dụng cho  một số tình huống và chỉ có hiệu quả điều trị cho một vài loại ung thư máu và ung thư hệ miễn dịch mà đã được nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng.

…..

Ngoài ra bạn đọc nào cần tư vấn, hỗ trợ các vấn đề liên quan đến các phương pháp điều trị ung thư hiện nay có thể liên hệ trực tiếp đến chuyên khoa khám ung bướu của phòng khám pasteur Đà Nẵng để được các bác sĩ chuyên sâu giỏi tư vấn, trao đổi và đưa ra những lời khuyên bổ ích cũng như các quá trình thăm khám đầy đủ nhất..

Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt

BS CKII Nguyễn Hữu Hòa

Phòng khám đa khoa Pasteur

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn