Chụp CT Phổi liều thấp – tiến bộ của lĩnh vực sàng lọc ung thư ở giai đoạn sớm

Chụp CT phổi (chụp cắt lớp vi tính) liều thấp được chứng minh là tiến bộ của lĩnh vực sàng lọc ung thư, và được chỉ định vì tính hiệu quả trong việc phát hiện những tổn thương ở phổi mà các thiết bị khác khó có thể chẩn đoán được.

  1. CHỤP CT PHỔI LIỀU THẤP LÀ GÌ?

Chụp CT phổi liều thấp (LDCT: low-dose computed tomography chest) tức sử dụng liều xạ thấp ở mức 2mSv (so với liều chuẩn 7mSv), giảm nguy cơ tiếp xúc tia xạ so với chụp cắt lớp vi tính thông thường.

Chụp CT phổi liều thấp phát hiện những bất thường ở phổi về vị trí, số lượng và mức độ tổn thương dù là nhỏ nhất (đặc biệt là khối u ở phổi). Đây được xem là kỹ thuật hiện đại nhất trong tầm soát ung thư phổi.

     2. AI CẦN CHỤP CT PHỔI LIỀU THẤP?

Chụp CT phổi liều thấp được chỉ định đối với:

  • Người thường có các dấu hiệu như ho, khó nuốt, khó thở, thậm chí ho ra máu không rõ nguyên nhân
  • Người mắc các bệnh viêm phế quản nặng, viêm phổi kẽ hoặc các bệnh lý liên quan đến phổi khác.
  • Người bị chấn thương vùng ngực, nghi ngờ tổn thương phổi
  • Người trong gia đình có tiền sử bệnh ung thư phổi
  • Những người thường xuyên làm việc hoặc phải tiếp xúc với môi trường độc hại, khói bụi hoặc nhiễm phóng xạ, chất độc hóa học.
  • Người nằm trong độ tuổi từ 50 trở lên, bị nghiện thuốc lá.
Chụp CT phổi liều thấp
Chụp CT Phổi liều thấp

    3. CHỤP CT PHỔI LIỀU THẤP CÓ ƯU ĐIỂM GÌ?

Nếu như chụp X-quang có thể bị bỏ sót khoảng 30% tổn thương ở phổi thì chụp CT liều thấp lại đánh giá khá chi tiết, dễ dàng phát hiện ra những đám mờ và những tổn thương này đặc biệt là khi tầm soát ung thư phổi.

Khối u khi phát hiện càng nhỏ thì khả năng lây lan của tế bào ung thư sang các cơ quan khác càng ít. Do đó, chụp CT phổi với liều xạ thấp được đánh giá là phương pháp an toàn và hiệu quả với nguy cơ rủi ro thấp, giúp bác sĩ tránh bỏ sót những chi tiết tổn thương khó phát hiện nhất.

4. VAI TRÒ CỦA CHỤP CT PHỔI LIỀU THẤP TRONG TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI

Dấu hiệu ung thư phổi ở giai đoạn đầu thường là ho kéo dài, khó thở, đau ngực nên rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Nếu chủ quan không tầm soát, bệnh sẽ tiến triển và mất đi cơ hội điều trị bệnh nhiều hơn.

Bên cạnh đó với những bệnh nhân có nguy cơ cao bị ung thư phổi, việc tiến hành sàng lọc chẩn đoán sớm bằng chụp CT phổi với liều xạ thấp hằng năm tăng được thêm 20% số trường hợp ung thư phổi được phát hiện. Cùng với ý thức tầm soát ung thư hàng năm sẽ góp phần không nhỏ trong việc sàng lọc, phát hiện và giảm thiểu tỷ lệ tử vong vì căn bệnh ung thư phổi.

Tham khảo: Wikipedia

>>> Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn và đăng ký khám tại Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868

 

 

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn