CHỌC HÚT TẾ BÀO BẰNG KIM NHỎ FNA TRONG CHẨN ĐOÁN UNG THƯ

Chọc Hút Tế Bào Bằng Kim Nhỏ Fna Trong Chẩn Đoán Ung Thư Ảnh Minh Họa
Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA) sử dụng một kim nhỏ để thu thập mẫu tế bào tổn thương nhằm hiểu rõ bản chất của tế bào. Đây là phương pháp sinh thiết xâm lấn tối thiểu, nhanh chóng và rất có giá trị để chẩn đoán và theo dõi ung thư, cũng như một số bệnh khác.

1. PHƯƠNG PHÁP CHỌC HÚT TẾ BÀO BẰNG KIM NHỎ FNA LÀ GÌ? 

Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (Fine Needle Aspiration Cytology, viết tắt: FNA hay FNAC) là một loại sinh thiết xâm lấn tối thiểu, ít đau, nhanh chóng và hiệu quả, được sử dụng chủ yếu để chẩn đoán ung thư.
Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ là một kỹ thuật đơn giản, sử dụng một cây kim nhỏ để lấy mẫu dịch mô từ một tổn thương bất thường hoặc khối u trong cơ thể. Mẫu sinh thiết được gửi đến phòng thí nghiệm giải phẫu bệnh để phân tích dưới kính hiển vi.
Trước đây, chọc hút tế bào bằng kim nhỏ chỉ áp dụng cho những khối u có thể nhìn thấy, sờ thấy được. Hiện nay, kỹ thuật này đã được sử dụng cho cả những tổn thương ở sâu dưới da nhờ hướng dẫn của siêu âm. Siêu âm cho phép nhìn thấy vị trí kim để lấy mẫu một cách chính xác và hiệu quả.
2. MỤC ĐÍCH CỦA CHỌC HÚT TẾ BÀO BẰNG KIM NHỎ FNA
Sinh thiết chọc hút tế bào bằng kim nhỏ thường được thực hiện khi phát hiện thấy một khu vực hoặc khối u bất thường. FNA có thể được sử dụng để lấy mẫu sinh thiết ở nhiều vị trí. Các vị trí FNA thường gặp là tuyến giáp, tuyến vú và hạch bạch huyết.
FNA được chỉ định khi bác sĩ sờ thấy một khối u; hoặc những khối u nằm sâu dưới da, được phát hiện qua xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang, siêu âm hay chụp nhũ ảnh. Kỹ thuật này được sử dụng chủ yếu trong chẩn đoán ung thư và theo dõi ung thư tái phát. Đôi khi, cũng giúp đánh giá các tình trạng tổn thương lành tính khác.
FNA còn là một kỹ thuật rất hữu ích trong chẩn đoán và chọc hút dịch điều trị u nang.
Chọc Hút Tế Bào Bằng Kim Nhỏ Fna Trong Chẩn Đoán Ung Thư Ảnh Minh Họa
3. ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CHỌC HÚT TẾ BÀO BẰNG KIM NHỎ FNA 
Ưu điểm của phương pháp chọc hút tế bào bằng kim nhỏ FNA là:
– Thực hiện nhanh chóng, thường chỉ mất 15-20 phút để hoàn thành.
– Ít đau, thường không cần gây mê.
– Xâm lấn tối thiểu, không cần rạch da nên thường không để lại sẹo.
– Không yêu cầu thiết bị phức tạp, có thể lặp lại khi cần thiết.
– Độ chính xác cao. Trong sinh thiết tuyến giáp, FNA có độ nhạy trung bình trên 80% và độ đặc hiệu trung bình trên 90%.
Hạn chế lớn nhất của phương pháp chọc hút tế bào bằng kim nhỏ FNA là đôi khi FNA có thể bỏ sót ung thư nếu kim không đi vào tế bào ung thư hoặc không lấy đủ tế bào để xét nghiệm.

4. KẾT QUẢ SINH THIẾT CHỌC HÚT TẾ BÀO BẰNG KIM NHỎ FNA  

Bạn có thể phải chờ một thời gian để nhận được kết quả FNA của mình. Kết quả tế bào học FNA có thể cung cấp các kết quả:
– Tế bào trong mẫu sinh thiết bình thường.
– Lành tính (vd: u nang vú, nhân giáp lành tính).
– Có các tế bào tiền ung thư hoặc bất thường có thể trở thành ung thư.
– Nghi ngờ khối u ác tính.
– Ác tính.
Nếu kết quả sinh thiết FNA không thể đưa ra chẩn đoán rõ ràng hoặc nếu bác sĩ nghi ngờ, sẽ cần làm thêm một FNA khác, hoặc cần thực hiện sinh thiết mở rộng như sinh thiết kim lõi hoặc sinh thiết phẫu thuật.
Nhìn chung, chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA) là một kỹ thuật sinh thiết có giá trị cao được sử dụng phổ biến trong đánh giá ban đầu các tổn thương nghi ngờ ung thư.
Tham khảo: Wikipedia
?? Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn về sức khỏe hoặc phương pháp này, vui lòng liên hệ ???? ???? ??? để được hỗ trợ nhanh nhất
?? Tìm hiểu thêm các bài viết về chuyên khoa ung bướu tại đây