Tin tức / Blogs

Chảy máu âm đạo sau sinh – Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Chảy máu âm đạo sau sinh – Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Chảy máu âm đạo sau khi sinh có thể ở nhiều mức độ và do các nguyên nhân khác nhau. Điều quan trọng là mẹ cần nhận biết kịp thời để phòng tránh biến chứng nguy hiểm. Ở bài viết sau đây BS Đồng Thị Hồng Trang tại Pasteur sẽ phân tích đầy đủ và chi tiết về vấn đề này để các mẹ bầu có thêm kiến thức đầy đủ nhất.

Chảy máu âm đạo sau sinh: Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Nếu bạn sinh thường hoặc sinh mổ, bạn sẽ bị chảy máu âm đạo và thoát ra ngoài sau khi sinh, được gọi là sản dịch. Đó là cách để cơ thể bạn giải phóng máu và niêm mạc tử cung đã hoại tử trong tử cung ra ngoài. Chảy máu lượng nhiều nhất trong vài ngày đầu sau sinh, nhưng nếu vẫn chảy máu nặng tiếp tục sau đó, bạn có thể cần đến khám bác sĩ.

Chảy máu âm đạo sau sinh

Như thế nào là chảy máu âm đạo bình thường?

Máu của bạn sẽ có màu đỏ tươi, có thể lẫn cục máu đông trong vài ngày đầu sau sinh. Những ngày đầu, bạn phải sử dụng băng vệ sinh dành cho bà mẹ và có thể quay trở lại một loại băng vệ sinh thông thường những ngày sau đó.

Bạn có thể bị chảy máu nhiều hơn một chút khi bạn mang em bé về nhà. Điều này có thể là do bạn di chuyển quá nhiều. Nếu điều này xảy ra, hãy cố gắng nghỉ ngơi một chút. Đôi khi bạn cảm thấy có một dòng máu chảy ra khi bạn đứng và điều đó là bình thường. Bởi máu chảy ra trong một khu vực giống như cốc trong khi bạn đang ngồi hoặc nằm và khi bạn đứng, nó thoát ra.

Sau khoảng 10 ngày, bạn sẽ thấy ít máu hơn. Bạn có thể bị chảy máu nhẹ hoặc dạng vết trong tối đa 6 tuần sau khi sinh và hãy sử dụng băng vệ sinh trong thời gian này.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Chảy máu nặng sau khi sinh được gọi là băng huyết sau sinh (BHSS). Nó ảnh hưởng đến 5% phụ nữ sinh con. BHSS có khả năng xảy ra trong 24 giờ đầu sau sinh hoặc có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong vòng 12 tuần đầu sau sinh.

BHSS là tình trạng nguy hiểm, có thể làm hạ huyết áp của bạn. Nếu áp lực xuống quá thấp, các cơ quan sẽ không được tưới máu đầy đủ. Đây là một tình trạng shock, có thể tử vong cần được đưa đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Khi nào cần đến gặp bác sĩ

Bạn cần đến gặp bác sĩ khi có các triệu chứng hay dấu hiệu sau:

 • Chảy máu đỏ tươi sau ngày thứ ba sau sinh
 • Cục máu đông có kich thước to hơn hạt nho khô
 • Chảy máu làm ướt nhiều hơn một băng vệ sinh trên một giờ và không có dấu hiệu chảy chậm hoặc dừng lại
 • Nhìn mờ
 • Ớn lạnh
 • Da ẩm ướt, khó chịu
 • Tim đập loạn nhịp
 • Chóng mặt
 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn
 • Ngất

Ngoài ra nếu cần tư vấn + trao đổi hơn vế vấn đề này các mẹ có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 02363811868 khoa khám sản phụ khoa của phòng khám Pasteur để được các bác sĩ tư vấn – thăm khám và đưa ra những lời khuyên tốt nhất nhé

Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt!

THS BS Đồng Thị Hồng Trang

Phòng khám đa khoa Pasteur

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn