CẢNH GIÁC HẠ ĐƯỜNG HUYẾT KÉO DÀI KHI DÙNG THUỐC ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG Ở NGƯỜI GIÀ

Bà N.T.L (82 tuổi, Đà Nẵng) có bệnh sử đái tháo đườngtăng huyết áp lâu năm đang điều trị thuốc; vài ngày trước khi đến khám có triệu chứng mệt mỏi tăng dần, run tay chân, ăn uống kém, xét nghiệm thấy đường máu giảm thấp (#2.9 mmol). Nhận thấy vấn đề khá phức tạp, bác sĩ chỉ định cho bà truyền đường và theo dõi đường huyết liên tục tại Pasteur với phương thức điều trị nội trú ban ngày

Breaking news today social media template Facebook Post 607 × 378
Bà L. được theo dõi tình trạng hạ đường huyết tại Pasteur
Trong 2 ngày theo dõi, đường huyết bệnh nhân ổn định dần, tình trạng lâm sàng cải thiện, bà đã tỉnh táo, đỡ mệt, ăn uống tốt. Sau đó, bác sĩ tư vấn bệnh nhân tự theo dõi tại nhà và tư vấn lại các vấn đề liên quan đến hạ đường huyết cũng như kiểm soát đường huyết.
CẦN LƯU GÌ KHI HẠ ĐƯỜNG HUYẾT
Trong trường hợp điển hình, hạ đường huyết sẽ gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, lả người, run tay chân, cảm giác đói,… nếu giảm nặng sẽ hôn mê và nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên trong một số trường hợp không điển hình đặc biệt là ở người lớn tuổi như bệnh nhân L. các triệu chứng có thể sẽ mơ hồ, dễ gây nhầm lẫn và dẫn đến bỏ sót.
? Để đề phòng biến chứng hạ đường huyết, bệnh nhân nên nắm các triệu chứng của nó và dự phòng trong người một ít thức ăn ngọt (kẹo, bánh, sữa,…) để ăn ngay khi bắt đầu có triệu chứng nghi ngờ. Bên cạnh đó bệnh nhân đái tháo đường nên có máy đo đường huyết tại nhà và tự theo dõi thường xuyên cũng như khi có triệu chứng nghi ngờ hạ đường huyết.
Nghe có vẻ trái ngược nhau, tuy nhiên hạ đường huyết là một tình trạng khá thường gặp ở bệnh nhân đái tháo đường, và chủ yếu là do tác dụng phụ của thuốc hạ đường huyết. Do đó, đây cũng là một vấn đề mà bệnh nhân đái tháo đường và người nhà cần cảnh giác để tránh xảy ra những biến cố đáng tiếc trong khi hoàn toàn có thể ngăn ngừa được.
>>> Hình thức điều trị nội trú ban ngày đang được triển khai tại Pasteur đã phát huy tính hiệu quả cao, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Pasteur vẫn luôn sẵn sàng nâng cao chất lượng dịch vụ để đồng hành cùng quý người bệnh trên hành trình chăm sóc sức khỏe.
#pasteurclinic
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR
  • Tổng đài: (0236) 9999 868
  • Địa chỉ: Lô 19 Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng
  • Email: phongkhampasteur@gmail.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/pasteur.com.vn

bài viết liên quan

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn