Bệnh Lậu Là Gì? Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Bệnh lậu là gì? Các biểu hiện bệnh lậu ở nam và như ra sao? Bệnh lậu lây truyền qua đường nào? Nguyên nhân và cách điều trị cũng như xét nghiệm bệnh lậu như thế nào…. Đó chắc chắn là những câu hỏi cũng như thắc mắc của rất nhiều người hiện nay đang tìm kiếm..

Bài viết sau đây THS. BS Đặng Thanh Bình tại phòng khám đa khoa Pasteur sẽ giải thích đầy đủ tất cả các vấn đề mà bạn đọc thắc mắc để mọi người có thêm kiến thức cũng như biết cách phòng tránh và chữa trị kịp thời..

Bệnh Lậu Là Gì?

Dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa trị bệnh lậu

1/ Bệnh lậu là gì

Lậu là một những bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Nhiễm trùng có thể xảy ra ở niệu đạo, cổ tử cung, hậu môn, cổ họng và mắt. Hiếm hơn, Neisseria gonorrhoeae có thể lan vào máu gây sốt, đau khớp và tổn thương da.

Bệnh lậu nếu như không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời và dứt điểm sẽ dẫn tới bệnh lậu mãn tính. Lậu mãn tính có những biến chứng rất nguy hiểm thường có ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh sản.

2/ Bệnh lậu lây qua con đường nào

Bệnh lậu lây truyền qua quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng mà không sử dụng bao cao su.

3/ Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lậu

Nam giới khi bị nhiễm trùng ở dương vật thường có triệu chứng, trong khi nhiễm trùng ở hậu môn và cổ họng thường không có triệu chứng. Triệu chứng khi bị nhiễm trùng bao gồm:

 • Có dịch tiết màu ở dương vật màu vàng hoặc trắng.
 • Đau hoặc khó chịu khi đi tiểu
 • Đỏ quanh miệng sáo dương vật
 • Dịch tiết ở hậu môn và cảm giác khó chịu

Hầu hết phụ nữ không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Khi các triệu chứng xuất hiện, bao gồm:

 • Dịch tiết âm đạo bất thường
 • Xuất huyết âm đạo bất thường
 • Khó chịu khi đi tiểu
 • Đau vùng chậu, đặc biệt là khi giao hợp
 • Dịch tiết hậu môn và khó chịu

Nếu không được điều trị, bệnh lậu có thể lây lan sang tử cung và ống dẫn trứng gây ra bệnh viêm vùng chậu (PID), tình trạng có thể dẫn đến nhiều biến chứng bao gồm cả vô sinh.

Mời bạn xem thêm bài viết: Bệnh lậu cầu ở nam giới là gì các nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị Bệnh Lậu

4/ Thời gian phát triển triệu chứng của bệnh lậu

Hầu hết nam giới phát triển các triệu chứng trong vòng 1-3 ngày. Đối với phụ nữ thường các triệu chứng phát triển lâu hơn một chút.

5/ Xét nghiệm bệnh lậu bằng cách nào

Bệnh lậu được xét nghiệm bằng mẫu nước tiểu, hoặc tăm bông lấy mẫu dịch tiết từ niệu đạo, cổ tử cung, cổ họng và hậu môn. Các bất thường có thể phát hiện trong vòng 2-4 ngày sau khi với nhiễm trùng.

6/ Bệnh lậu được xử lý như thế nào?

Lậu đang được điều trị bằng thuốc kháng sinh; ceftriaxone và azithromycin.

7/ Điều trị bệnh lậu bao lâu thì khỏi

Các triệu chứng thường giảm rõ trong vòng 24 giờ. Nếu triệu chứng vẫn còn sau một tuần hãy quay trở lại hỏi ý kiến bác sĩ.

8/ Khi nào là an toàn để quan hệ tình dục trở lại

 • Bạn không nên quan hệ tình dục trong vòng một tuần sau khi kết thúc điều trị (thậm chí có sử dụng bao cao su).
 • Bạn không được quan hệ tình dục với bất kỳ bạn tình nào trong vòng một tuần sau khi họ được điều trị.

9/ Có nên thông báo bệnh với bạn tình

Điều này là chắc chắn rồi, bạn cần để cho tất cả các bạn tình của bạn trong 3 tháng qua biết rằng họ đã từng tiếp xúc với bệnh lậu và cần được xét nghiệm

10/ Làm thế nào để tránh tái nhiễm bệnh lậu

Bằng cách thông báo cho các bạn tình của bạn, đảm bảo rằng bạn tình hiện tại được điều trị và sử dụng bao cao su phù hợp với tất cả các bạn tình trong tương lai.

……

Bài viết trên đây BS Đặng Thanh Bình đã đưa ra đầy đủ cho bạn đọc hiểu và biết được Bệnh lậu là như thế nào.. Với các vấn đề trên bây giờ các bạn có thể chủ động phòng tránh cũng như ngăn ngừa được các nguy cơ dính bệnh lậu…

Ngoài ra nếu nam giới nào cần tư vấn + trao đổi đầy đủ hơn về bệnh lậu có thể liên hệ trực tiếp đến phòng khám nam khoa của Pasteur tại Đà Nẵng để các bác sĩ có thể chỉ định và thăm khám một cách đầy đủ và chính xác nhất nhé..

Chúc các bạn luôn có 1 sức khỏe tốt!

THS BS Đặng Thanh Bình

Phòng khám đa khoa Pasteur