Bệnh Giang Mai Là Gì?Các Dấu Hiệu & Triệu Chứng

Bệnh Giang Mai Là Gì?Các Dấu Hiệu &Amp; Triệu Chứng Ảnh Minh Họa

Bệnh giang mai là gì? các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh.. Bệnh giang mai ở nam và nữ có nguy hiểm không.. Tất cả các thắc mắc cũng như câu hỏi của các bạn sẽ được bác sĩ Đặng Thanh Bình tại phòng khám đa khoa Pasteur trả lời đầy đủ qua bài viết sau đây..

Bệnh Giang Mai Ở Tay

I/ Bệnh giang mai là gì

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn. Bệnh ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, da và niêm mạc của bạn, nhưng nó cũng có thể liên quan đến nhiều bộ phận khác của cơ thể bạn, bao gồm cả não và tim.

Nếu được phát hiện sớm, bệnh giang mai sẽ được chữa dễ dàng và không gây ra bất cứ tổn thương hay hậu quả nào. Tuy nhiên nếu kéo dài mà không được chữa trị có thể gây ra các tổn thương nghiêm trọng.

II/ Các dấu hiệu và triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của giang mai có thể xảy ra trong bốn giai đoạn – giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn 3. Ngoài ra còn có một tình trạng được gọi là giang mai bẩm sinh, xảy ra khi một phụ nữ mang thai mắc bệnh giang mai truyền bệnh cho đứa con chưa sinh của mình.

Bệnh giang mai bẩm sinh có thể gây tàn tật, thậm chí đe dọa tính mạng, vì vậy điều quan trọng đối với một phụ nữ mang thai nhiễm giang mai cần được điều trị.

+ Bệnh giang mai giai đoạn 1

Dấu hiệu đầu tiên của giang mai, có thể xảy ra từ 10 ngày đến 3 tháng sau khi tiếp xúc, có thể là một vết loét nhỏ, không đau trên phần cơ thể của bạn nơi lây nhiễm, thường là bộ phận sinh dục, trực tràng, lưỡi hoặc môi. Một vết loét duy nhất là điển hình, nhưng có thể có nhiều vết loét.

Đau thường chữa lành mà không cần điều trị, nhưng bệnh vẫn còn tiềm ẩn và có thể xuất hiện lại trong giai đoạn thứ hai (thứ cấp) hoặc thứ ba

+ Bệnh giang mai giai đoạn 2

Các dấu hiệu và triệu chứng của giang mai thứ phát có thể bắt đầu từ ba đến sáu tuần sau khi vết loét xuất hiện, và có thể bao gồm:

 • Phát ban được đánh dấu bằng vết loét có màu đỏ hoặc đỏ nâu, có kích thước bằng đồng xu trên bất kỳ vùng nào trên cơ thể của bạn, bao gồm lòng bàn tay và lòng bàn chân của bạn
 • Sốt
 • Hạch bạch huyết lớn
 • Mệt mỏi và cảm giác khó chịu
 • Đau nhức và đau nhức

Những dấu hiệu và triệu chứng này có thể biến mất mà không cần điều trị trong vòng vài tuần hoặc liên tục đến và đi trong một năm.

Bệnh Giang Mai Là Gì

+ Giai đoạn tiềm ẩn

Ở một số người, một giai đoạn được gọi là giang mai tiềm ẩn khi không có triệu chứng hiện diện – có thể theo sau giai đoạn 2. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể không bao giờ trở lại, hoặc bệnh có thể tiến triển đến giai đoạn thứ 3.

+ Bệnh giang mai giai đoạn 3

Nếu không được điều trị, vi khuẩn giang mai có thể lây lan, dẫn đến tổn thương cơ quan nội tạng nghiêm trọng và tử vong sau nhiều năm nhiễm trùng ban đầu.

Một số dấu hiệu và triệu chứng của giang mai thứ 3 bao gồm:

 • Thiếu sự phối hợp
 • Liệt
 • Chứng mất trí
 • Loạn thần kinh

Ở  bất kì giai đoạn nào, bệnh giang mai có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Giang mai thần kinh có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng hoặc có thể gây ra:

 • Đau đầu
 • Thay đổi hành vi
 • Vấn đề về vận động

Khi bạn thấy xuất hiện các dấu hiệu cũng như triệu chứng như trên thì hãy đi khám để bác sĩ kiểm tra chẩn đoán và điều trị kịp thời là điều quan trọng để tránh hoặc trì hoãn các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, có khả năng đe dọa tính mạng và tránh lây nhiễm sang người khác.

Các bạn có thể xem thêm 1 số bài viết liên quan khác

…..

Như vậy qua bài viết trên đây của THS BS Đặng Thanh Bình bây giờ các bạn đã có thêm thức tổng quát Bệnh giang mai là gì? các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh.. Nếu cần tư vấn, trao đổi hay thắc mắc gì có thể liên hệ trực tiếp đến phòng khám đa khoa pasteur bác sĩ chuyên sâu thăm khám và đưa những lời khuyên tốt nhất nhé.

Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt!

THS BS Đặng Thanh Bình

Phòng khám đa khoa Pasteur