9 CÁCH LÀM GIẢM TÌNH TRẠNG TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY

Trào Ngược Dạ Dày

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Trào ngược acid từ dạ dày có thể gây đau họng, khàn giọng và để làm miệng có mùi khó chịu. Triệu chứng phổ biến nhất của trào ngược dạ dày thực quản là ợ chua, đau ở vùng thượng vị và ngực. Dưới đây là một vài lời khuyên về sự thay đổi lối sống bạn có thể tham khảo trước khi sử dụng thuốc theo đơn của bạn sĩ.

Trong điều kiện sinh lý bình thường, mỗi khi chúng ta ăn uống, thức ăn đưa từ miệng xuống thực quản, cơ vòng thực quản dưới mở ra cho phép thức ăn xuống dưới dạ dày, sau đó tự động đóng kín lại để ngăn không cho thức ăn và dịch vị trào ngược trở lại. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi dịch dạ dày trào ngược lên gây tổn thương các cơ quan thực quản, thanh quản, miệng,..

Trào Ngược Dạ Dày
Biểu hiện của trào ngược daj dày

Ăn ít và chậm

Dạ dày quá căng do chứa nhiều thức ăn là yếu tố dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản. Các chuyên gia khuyên bạn nên chia nhỏ nhiều bữa ăn thay vì ăn ba bữa lớn trong ngày.

Hạn chế một số loại thực phẩm

Một số thực phẩm như bạc hà, thực phẩm nhiều chất béo, cay, chua, hành, tỏi, cafe, trà, socola, rượu…có thể là yếu tố dễ gây trào ngược dạ dày. Nếu bạn ăn bất kỳ loại thực phẩm nào trong những thực phẩm trên thường xuyên, bạn có thể tránh thực phẩm đó trong một thời gian để theo dõi và đánh giá tình trạng trào ngược có cải thiện không.

Không dùng đồ uống có gas

Đồ uống có gas thường làm bạn ợ hơi, khi đó acid từ dạ dày có khả năng vào thực quản. Sử dụng nước lọc thay cho đồ uống có gas, đặc biệt khi bạn đang có những triệu chứng của trào ngược dạ dày.

Tránh nằm sau khi ăn

Khi bạn đứng hoặc ngồi, trọng lực giúp acid dạ dày hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày. Các chuyên gia khuyên bạn không nên ăn tối muộn hoặc ăn nhẹ lúc nửa đêm.

Vận động nhẹ nhàng, phù hợp sau khi ăn

Việc vận động nhẹ nhàng, phù hợp sau khi ăn được khuyến khích. Cần tránh vận động gắng sức, đặc biệt là động tác gập cúi người.

Đảm bảo đầu cao hơn thân mình khi ngủ

Đầu của bạn nên cao hơn chân 15 – 20 cm khi ngủ.

Duy trì cân nặng hợp lý

Trọng lượng cơ thể tăng lên cũng có ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thắt thực quản dưới, dẫn đến hiện tượng trào ngược và ợ chua.

Không hút thuốc lá

Nicotine trong thuốc lá có thể làm giãn cơ thắt thực quản dưới.

Kiểm tra thuốc của bạn

Một số thuốc như estrogen, thuốc chống trầm cảm ba vòng và thuốc giảm đau chống viêm có thể làm giãn cơ vòng. Bisphosphonates như alendronate, ibandronate hoặc risedronate được dùng để tăng mật độ xương có thể gây kích thích thực quản.

Khi thực hiện những cách này không hiệu quả hoặc nếu bạn bị đau dữ dội, hãy đến gặp bác sĩ để loại trừ các nguyên nhân khác. Bạn cũng có thể cần thuốc để kiểm soát trào ngược ngay cả khi bạn đang thay đổi lối sống.

Đề phòng đối với trào ngược dạ dày

Dạ dày là nơi chứa đựng và tiêu hóa một phần thức ăn. Để làm được nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn dạ dày tiết ra một axit rất mạnh là axit hydrochloric HCl, axit này giúp hoạt hóa enzym pepsin- đóng vai trò chính trong việc tiêu hóa protein. Chính vì vậy mà bản thân dạ dày có một hàng rào rất kiên cố ngăn không cho các axit và các enzyme quay lại “ăn mòn” dạ dày. Tuy nhiên các cơ quan khác lại không có cơ chế bảo vệ này. Chính vì vậy khi tiếp xúc với dịch dạ dày, niêm mạc nhanh chóng bị tổn thương, ăn mòn, sau đó là phù nề, viêm nhiễm, xơ sẹo và dính, nặng hơn là ung thư.

Tham khảo: Wikipedia

>> Để được thăm khám khi có các biểu hiện về trào ngược dạ dày tại khoa Tiêu hóa-gan mật phòng khám Pasteur, vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868