07 LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA ĐỂ CẢI THIỆN SỰ TẬP TRUNG DÀNH CHO BẠN

26 Apr 2021

Kỹ năng tập trung và duy trì sự chú ý đóng vai trò quan trọng đối với công việc và học tập hằng ngày của chúng ta. Khi khả năng tập trung bị suy giảm, chúng ta sẽ khó khăn hơn khi tiếp nhận thông tin. Sau đây là một số phương pháp được đưa ra đã được nghiên cứu giúp cải thiện sự tập trung hiệu quả.

1.Kỹ năng tập trung bằng rèn luyện não bộ.

Chơi một vài trò chơi giúp phát triển khả năng tập trung công việc, trí nhớ ngắn hạn, kỹ năng xử lý và giải quyết vấn đề của bạn:

 • Trò chơi ô chữ
 • Cờ vua
 • Câu đố ghép hình
 • Tìm kiếm từ có nghĩa trong những chữ cái xáo trộn
 • Trò chơi luyện trí nhớ
 • Việc tập trung tô màu cũng giúp cải thiện sự tập trung không chỉ ở trẻ em mà cả ở người lớn, ở lứa tuổi lớn hơn có thể lựa chọn những chi tiết và tỉ mỉ hơn.

2.Cải thiện giấc ngủ.

Người trưởng thành nên ngủ từ 7 đến 8 tiếng/đêm, một số cách giúp bạn ngủ ngon hơn như:

 • Không tiếp xúc với màn hình điện tử trong 1 giờ trước khi ngủ
 • Giữ nhiệt độ phòng mát mẻ, dễ chịu
 • Thư giãn trước khi ngủ bằng cách nghe nhạc nhẹ, tắm nước ấm hay đọc sách
 • Ngủ và thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày, ngay cả ngày cuối tuần
 • Tập thể dục thường xuyên nhưng tránh các bài tập nặng trước khi ngủ

3.Không gian cây xanh tự nhiên. Các nghiên cứu cho thấy môi trường tự nhiên giúp cải thiện và rèn luyện sự tập trung, phát triển não bộ ở trẻ em và cả người trưởng thành. Dành thời gian khoảng 20 phút đi bộ ở công viên hay những nơi có cây xanh, bạn cũng có thể trang trí cây xanh ở không gian làm việc và học tập.

4.Ngồi thiền. Một trong những lợi ích của thiền là giúp cơ thể dễ tập trung hơn. Các nghiên cứu cho thấy ngồi thiền khoảng 10 đến 20 phút mỗi buổi sáng có thể cải thiện khả năng tập trung sau 4 ngày.

5.Nghỉ ngơi. Khi sự tập trung giảm xuống sau thời gian học tập và làm việc, bạn cần nghỉ ngơi bằng cách uống thức uống mát lạnh, ăn đồ ăn nhẹ bổ sung dinh dưỡng, đi bộ, phơi nắng…

6.Nghe nhạc. Các nghiên cứu chỉ ra nghe nhạc cổ điển Baroque hoặc nghe âm thanh tự nhiên như nước chảy, mưa rơi…có thể tối ưu hóa khả năng tập trung ngay cả khi bạn không thích nghe nhạc khi làm việc.

7.Chế độ dinh dưỡng hợp lý. Thực phẩm bạn ăn hằng ngày có liên quan đến khả năng tập trung và trí nhớ của bạn. Tránh ăn quá nhiều đường, thức ăn nhiều dầu mỡ và chất béo. Để tăng cường khả năng tập trung, có thể thử các thực phẩm như: cá, trứng, quả việt quất, cam, rau bina, bông cải xanh, hạt bí ngô, các loại hạt…

Khi giảm khả năng tập trung kéo dài, có thể do một số vấn đề về sức khỏe và tâm lý như chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ (Attention Deficit/Hyperactivity Disorder - ADHD), trầm cảm, có các vấn đề về thị giác…Cần gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hỗ trợ trợ tốt nhất.

#pasteurclinic
#caithiensutaptrung

Hãy đặt ngày câu hỏi ở Fanpage hoặc Group Hỏi đáp bác sĩ Pasteur để được  phòng khám Pasteur  tư vấn về tầm soát ung thư hay khám sức khỏe định kỳ  và đưa ra những lời khuyên về tình trạng sức khoẻ của bạn và người thân.

❤️Pasteur Clinic Đà Nẵng – Khởi đầu một điểm tựa, trọn vẹn một niềm tin

❤️Liên hệ tổng đài: (0236) 3811868 để đặt lịch hẹn

❤️Địa chỉ: lô 19 - Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh

Bài viết liên quan

07 LỜI KHUYÊN CỦA CHUYÊN GIA ĐỂ CẢI THIỆN SỰ TẬP TRUNG DÀNH CHO BẠN

26 Apr 2021

Kỹ năng tập trung và duy trì sự chú ý đóng vai trò quan trọng đối với công việc và học tập hằng ngày của chúng ...

Xem thêm