logo Phòng khám Đa khoa Pasteur Đà Nẵng

Số 39 - Nguyễn Tường Phổ

Hòa Minh - Liên Chiểu - Đà Nẵng

LOẠN SẢN XƯƠNG PHÁT HIỆN QUA SIÊU ÂM THAI

Loạn sản xương ở thai nhi là sự phát triển bất thường của hệ xương và hệ sụn dẫn đến rối loạn phát triển xương, thường là lùn ngắn xương chi.
• Bệnh chiếm tỉ lệ 1:4000 ca, trong đó 25% thai chết lưu và 30% chết trong giai đoạn sơ sinh.
• Nguyên nhân chủ yếu là do các bất thường di truyền (đột biến gen)
• Bao gồm 06 týp: Tạo xương bất toàn, Thiểu sản xương sụn, Photphatase máu thấp bẩm sinh, hội chứng Creveld, loạn sản dạng campomelic, loạn sản dạng Thanatophori. Mỗi loại có những biểu hiện rối loạn hình thái cụ thể cũng như tác động đến sự sống còn và chất lượng cuộc sống của trẻ sơ sinh.
• Loạn sản xương không chỉ gây bất thường về hình thái, mà còn dẫn đến lồng ngực nhỏ gây suy hô hấp, đóng thóp sọ sớm, tử vong trong thời kỳ bào thai.
Loạn Sản Xương Phát Hiện Qua Siêu Âm Thai Ảnh Minh Họa
Loạn sản xương qua chụp X-quang (nguồn sưu tầm)
TRƯỜNG HỢP PHÁT HIỆN LOẠN SẢN XƯƠNG QUA SIÊU ÂM THAI
Thai 12 tuần – Siêu âm sàng lọc ở mốc này vô cùng quan trọng và vô cùng khó, đòi hỏi bác sĩ siêu âm thai ở mốc này cần có trình độ chuyên sâu, máy móc hiện đại, phát hiện các dấu hiệu chỉ điểm gợi ý bất thường của thai và lưu lại toàn bộ các hình ảnh hoặc video làm tư liệu nghiên cứu khi thai có vấn đề về xét nghiệm sàng lọc.
Đơn cử dưới đây là một trường hợp dị tật ở thai nhi mà chúng tôi đã phát hiện lúc 12 tuần tại Phòng khám đa khoa Pasteur dưới chẩn đoán của Ths.Bs nội trú Đồng Thị Hồng Trang – Trưởng Đơn vị Hiếm muộn-Sản phụ khoa
?Thai 12 tuần: Đơn thai phát triển với kết quả Độ mờ da gáy 1,2mm (ở ngưỡng bình thường), tuy nhiên về hình thái cho thấy xương ngắn bất thường, các chi biến dạng cong, cần tiếp tục theo dõi thêm.
Loạn Sản Xương Phát Hiện Qua Siêu Âm Thai Ảnh Minh Họa
Loạn sản xương với chi dưới biến dạng cong
?Thai 14 tuần: Kết quả siêu âm lúc này đã rõ hơn: ngoài các chi biến dạng cong, xương cẳng tay và cẳng chân đều ngắn, kích thước xương lồng ngực nhỏ hơn so với bụng thai nhi, trán dồ, nếp gấp da gáy dày, không có xương mũi, tiên lượng có khả năng tử vong trong bào thai.
Chúng tôi đã chẩn đoán theo dõi Loạn sản xương và tư vấn thai phụ cần được chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau nhằm xác định các bất thường đột biến gen.
Loạn Sản Xương Phát Hiện Qua Siêu Âm Thai Ảnh Minh Họa
Loạn sản xương với trán dồ
ĐIỀU MẸ BẦU CẦN LƯU Ý LÀ GÌ?
? Mỗi thai kỳ luôn có rủi ro nhất định không lường trước được. Việc siêu âm trong thời điểm 03 tháng đầu, đặc biệt từ tuần 11 đến 13 tuần 06 ngày có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ để đo chỉ số độ mờ da gáy mà còn cần tầm soát các dấu ấn bất thường về dị tật thai.
? Khám thai không chỉ là siêu âm thai, mà còn cần thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhằm phát hiện và hạn chế nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Ths.Bs nội trú Đồng Thị Hồng Trang – Chuyên sàng lọc dị tật thai
>>> Các mẹ bầu còn băn khoăn về việc tìm kiếm một phòng khám sản khoa uy tín để thăm khám và sàng lọc dị tật thai thì đừng bỏ qua Đơn vị Sản phụ khoa – Phòng khám Pasteur với sự dẫn dắt của Ths.Bs nội trú Đồng Thị Hồng Trang giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại.
>>> Đặt lịch thăm khám thai tại Pasteur, các mẹ vui lòng liên hệ Tổng đài 0236 9999 868 để được hỗ trợ tư vấn.
————————————————–
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR
☎️Tổng đài: (0236) 9999 868
? Địa chỉ: Lô 19 Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTUER TẠI ĐÀ NẴNG

bài viết liên quan

do huyet ap tại Phòng khám Pasteur Đà Nẵng

5 lưu ý trước khi đi khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe tổng quát có vai trò quan trọng trong việc duy trì và nâng cao sức khỏe của mỗi người. Hãy cùng Phòng khám đa khoa Pasteur tìm hiểu về khám sức khỏe tổng quát và những lưu ý trước khi đi khám sức khỏe tổng quát trong

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn