Tin tức / Blogs

TỤT HUYẾT ÁP BAO NHIÊU LÀ NGUY HIỂM

TỤT HUYẾT ÁP BAO NHIÊU LÀ NGUY HIỂM

Huyết áp là chỉ số luôn được kiểm tra khi khám sức khỏe định kỳ. Huyết áp liên quan trực tiếp đến sức khỏe hệ tim mạch, vì vậy, dù cao hay thấp nó đều mang lại những nguy cơ tiềm ẩn. Huyết áp là áp lực của dòng máu tác dụng lên thành mạch, được tính bằng đơn vị mmHg và được thể hiện theo hai chỉ số là huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu) và huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương).
Huyết áp tối đa: đây là áp lực của máu động mạch trong thì tâm thu. Bình thường, chỉ số này sẽ nằm trong khoảng từ 90 – 139 mmHg.
Huyết áp tối thiểu: là áp lực máu động mạch trong kỳ tâm trương, thông thường, chỉ số này dao động trong khoảng 60 – 89 mmHg.
Còn đối với huyết áp thấp đây là một tình trạng biến động của huyết áp, có thể do bệnh lý, hoặc do sinh lý. Nếu do bệnh lý thì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe hay tính mạng người bệnh. Huyết áp thấp là khi huyết áp tâm thu < 90 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương < 60 mmHg.
tut huyet ap1
? Những đối tượng nào có nguy cơ bị huyết áp thấp?
Huyết áp thấp là một loại bệnh lý tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người bệnh và thường gặp ở một số đối tượng dưới đây:
– Những bệnh nhân có bệnh lý tim mạch
– Phụ nữ đang mang thai
– Người bị xuất huyết
– Thiếu hụt folate
– Mắc các bệnh liên quan đến hệ nội tiết
– Nhiễm trùng nặng
– Dị ứng nặng.
? Tụt huyết áp bao nhiêu là nguy hiểm?
Ở người bình thường huyết áp tâm thu sẽ dao động khoảng 120 mmHg còn huyết áp tâm trương dao động trong khoảng là 80 mmHg. Nhưng khi huyết áp tâm thu hạ xuống khoảng 90 mmHg, còn huyết áp tâm trương khoảng 60 mmHg thì được xem như là mắc bệnh huyết áp thấp. Ngoài ra nếu bệnh nhân có huyết áp hạ thấp hơn trị số này thì cực kỳ nguy hiểm và cần phải kiểm tra, điều trị kịp thời để không gặp phải những biến chứng không mong muốn.
? Một số biến chứng có thể xảy ra khi người bệnh để huyết áp giảm lâu ngày mà không điều trị, dưới đây là một số biến chứng có thể gặp phải:
▪️ Té ngã bất ngờ
Khi bệnh nhân bị tụt huyết áp sẽ dẫn đến tim đập nhanh, kèm theo choáng váng, năng hơn có thể là ngất xỉu. Nếu không may khi người bệnh đột ngột ngất xỉu té ngã sẽ dẫn đến chấn thương vùng đầu hay là gãy xương.
▪️ Sốc
Hiện tượng này sẽ gặp khi huyết áp của người bệnh đột ngột giảm mạnh và không thể tự quay lại trị số huyết áp bình thường. Làm các cơ quan trong cơ thể thiếu máu, thiếu oxy, nếu tình trạng kéo dài có thể ảnh hưởng đến tính mạng.
▪️ Suy giảm trí nhớ
Khi huyết áp thấp sẽ dẫn đến tình trạng dòng máu lưu thông giảm, do đó lượng máu lên não để cung cấp dưỡng chất cũng giảm. Lâu ngày sẽ làm cho nơron thần kinh bị thoái hóa dẫn tới trí nhớ kém. Theo như các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người mắc huyết áp thấp kéo dài trên 2 năm có tỷ lệ bị suy giảm trí nhớ cao gấp 2 lần so với người bình thường.
▪️ Đột quỵ, trụy tim
Huyết áp thấp làm cho lượng dinh dưỡng đến nuôi tim và não bị giảm, máu di chuyển chậm có thể bị ứ trệ sẽ dẫn đến nguy cơ xuất hiện máu đông trong mạch. Theo số liệu thống kê gần đây, có khoảng 10 đến 15% bệnh nhân bị tai biến mạch máu não và 25% bị nhồi máu cơ tim do mắc phải huyết áp thấp. Điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh bất cứ lúc nào.
=============================
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA PASTEUR
  • Tổng đài: (0236) 9999 868
  • Địa chỉ: Lô 19 Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng
  • Email: phongkhampasteur@gmail.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/pasteur.com.vn
Phòng khám thai, khám sản tại Đà Nẵng
Dịch vụ khám tổng quát tại đà nẵng

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

BÀI VIẾT XEM NHIỀU NHẤT

bài viết liên quan

Xét nghiệm tiền hôn nhân

XÉT NGHIỆM TIỀN HÔN NHÂN

Xét nghiệm tiền hôn nhân là gì? Xét nghiệm tiền hôn nhân là một phần của khám sức khỏe tiền hôn nhân, giúp phát hiện

Xem thêm
Phương pháp xét nghiệm double test

DOUBLE TEST TRONG THAI KỲ

Trong thời gian mang thai, thăm khám định kỳ, siêu âm thai đúng thời điểm và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xem thêm

ĐẶT LỊCH HẸN

Vui lòng đặt lịch khám với chúng tôi trước để được phục vụ tốt hơn